IDF xác nhận kế hoạch phản công Iran

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã quyết định cách thức phản công Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này.

Theo Jerusalem Post, IDF vừa xác nhận rằng họ đã vạch ra chiến lược đối phó với sự leo thang xung đột gần đây, bao gồm kế hoạch phản công Iran và các lực lượng ủy nhiệm của Iran, mặc dù thời điểm vẫn chưa được quyết định.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nói chuyện với giới truyền thông hôm 16-4 tại căn cứ quân sự Julis, miền Nam Israel, bên cạnh vật thể mà Israel cho biết là một phần tên lửa đạn đạo của Iran rơi xuống biển Chết trong cuộc tấn công ngày 13 và 14-4 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nói chuyện với giới truyền thông hôm 16-4 tại căn cứ quân sự Julis, miền Nam Israel, bên cạnh vật thể mà Israel cho biết là một phần tên lửa đạn đạo của Iran rơi xuống biển Chết trong cuộc tấn công ngày 13 và 14-4 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Quyết định chiến lược này được đưa ra trong bối cảnh xung đột căng thẳng, được đánh dấu bằng cuộc tấn công chưa từng có vào Israel bằng máy bay không người lái và tên lửa.

Số thiết bị này được phóng bởi Iran và các lực lượng ủy nhiệm như Hezbollah ở Lebanon và Houthi ở Yemen.

Tham mưu trưởng IDF Herzi Halevi nêu bật tình hình bấp bênh, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cuộc sống bình thường cho người dân Israel trong Lễ Vượt qua, là lễ quan trọng nhất của người Do Thái, kéo dài một tuần.

Tình hình trên thực địa vẫn căng thẳng. Hôm 16-4, IDF thông báo đã hạ Ismail Yusef Baz, một chỉ huy cấp cao của lực lượng Hezbollah.

Phản ứng này được đưa ra sau khi Hezbollah phóng máy bay không người lái khiến 3 người Israel bị thương.

Ngay sau đó, một cuộc không kích khác của IDF cũng hạ hai thành viên Hezbollah là Mohammed Shehoury và Mahmoud Ibrahim Fadel-Allah, trong đó ông Shehoury là chỉ huy đơn vị rốc-két và tên lửa thuộc Lực lượng đặc nhiệm Radwan của Hezbollah.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant chỉ trích gay gắt cuộc tấn công của Iran và cho rằng họ đã thất bại khi hầu hết máy bay không người lái và tên lửa đã bị bắn hạ, đồng thời khẳng định mọi kẻ thù của Israel sẽ bị tấn công dù ở đâu.

Trong khi đó, tình hình ở Gaza vẫn rất nghiêm trọng, số người thiệt mạng tiếp tục tăng.

Khi Israel chuẩn bị cho những hành động tiếp theo có thể xảy ra, cộng đồng quốc tế - dẫn đầu bởi các nhà lãnh đạo như Tổng thống MỹJoe Biden - đang kêu gọi kiềm chế.

Trong cuộc trò chuyện gần đây với Thủ tướng Israel Netanyahu, ông Biden coi tác động tối thiểu của cuộc tấn công gần đây của Iran là một "chiến thắng" cho Israel.

Ông Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận chiến lược trong giải quyết xung đột nhằm tránh leo thang không cần thiết, ủng hộ việc giảm leo thang và xem xét cẩn thận những tác động rộng lớn hơn của bất kỳ phản ứng quân sự nào.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau cuộc tấn công của Iran với hơn 300 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa, Israel đã bày tỏ quan điểm sẽ giáng đòn đáp trả vào "thời điểm thích hợp". Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo đòn đáp trả của Israel có thể mở đầu cho một loạt những hành động "ăn miếng trả miếng" của hai nước, gây tổn hại an ninh chung ở Trung Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Iran tấn công Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN