Báo Trung Quốc nhận định điều xảy ra nếu Israel giáng đòn đáp trả Iran

Sau cuộc tấn công của Iran với hơn 300 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa, Israel đã bày tỏ quan điểm sẽ giáng đòn đáp trả vào "thời điểm thích hợp". Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo đòn đáp trả của Israel có thể mở đầu cho một loạt những hành động "ăn miếng trả miếng" của hai nước, gây tổn hại an ninh chung ở Trung Đông.

Iran phóng loạt UAV và tên lửa nhằm vào Israel hôm 13/4.

Iran phóng loạt UAV và tên lửa nhằm vào Israel hôm 13/4.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel cũng bộc lộ sự khác biệt ngày càng gia tăng giữa Israel và Mỹ. Các hành động đơn phương của Israel đã gây ảnh hưởng tới chiến lược của Mỹ ở Trung Đông và bất đồng được dự báo sẽ càng gia tăng khi các vướng mắc như xung đột Israel - Hamas chưa được giải quyết, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 14/4 cảnh báo các nước thành viên không nên leo thang căng thẳng hơn nữa bằng các hành động trả đũa Iran.

"Trung Đông đang trên bờ vực. Người dân trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ thực sự của một cuộc xung đột toàn diện tàn khốc. Bây giờ là lúc để xoa dịu và giảm leo thang", ông Guterres phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an sau cuộc tấn công của Iran nhằm vào lãnh thổ Israel.

Dai Bing, đại diện phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế tối đa. “Nếu ngọn lửa xung đột ở Gaza tiếp tục bùng phát thì bất lợi sẽ còn lan rộng hơn nữa, khiến khu vực càng trở nên bất ổn hơn”, ông Dai nói.

"Chúng tôi cũng lưu ý rằng Iran đã tuyên bố cuộc tấn công quân sự của họ là để đáp trả hành động gây hấn của Israel nhằm vào các cơ sở ngoại giao và vấn đề này coi như đã khép lại", ông Dai nói thêm.

Hôm 15/4, Zhai Jun, đặc phái viên của chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Trung Đông đã gặp Đại sứ Israel tại Trung Quốc Irit Ben-Abba Vitale. Ông Zhai nói Trung Quốc tin rằng việc đổ máu trong xung đột không phục vụ lợi ích của bất kỳ bên nào. Tất cả các bên liên quan nên duy trì sự bình tĩnh và kiềm chế tối đa. 

Ông Zhai nói ưu tiên hàng đầu hiện nay là ngừng bắn ở Dải Gaza, đảm bảo hỗ trợ nhân đạo, trả tự do cho các con tin và tìm kiếm giải pháp chính trị trong vấn đề Palestine - Israel.

Liu Zhongmin, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Trung Đông thuộc Đại học Nghiên cứu Quốc tế ở Thượng Hải (Trung Quốc), nói trên tờ Hoàn Cầu rằng đây là lần đầu tiên Israel hứng chịu cuộc tấn công tầm xa kể từ khi quốc gia thành lập. Điều này đã khiến giới lãnh đạo Israel "cực kỳ tức giận".

Do đó, khi Israel nói sẽ đáp trả thì rất có khả năng điều này sẽ xảy ra, ông Liu nhận định. Xu hướng Israel và Iran giáng đòn tấn công mang tính chất "ăn miếng trả miếng" là khó tránh khỏi, ông Liu nói.

Ông Liu lo ngại xung đột giữa Israel và Iran có thể lan ra khu vực vùng Vịnh. Cuộc xung đột Iran - Israel có thể ảnh hưởng đến tình hình tương đối ổn định trước đây ở vùng Vịnh và làm xấu đi nghiêm trọng môi trường an ninh chung ở Trung Đông.

Tuy vậy, khả năng chiến tranh toàn diện giữa hai nước là khó xảy ra và khả năng nổ ra một cuộc chiến quy mô ở Trung Đông vẫn còn rất thấp, ông Liu nói.

Zhu Weilie, giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, nói trên tờ Hoàn Cầu rằng Israel đã thất bại trong việc làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Theo ông Zhu, mặc dù Mỹ không thay đổi lập trường đứng về phía Israel nhưng những hành động mạo hiểm của Israel đã gây ảnh hưởng đến chiến lược của Mỹ. Hiện tại, Mỹ và Israel sẽ không chỉ tranh cãi gay gắt về cách phản ứng với Iran, mà sự bất đồng cũng sẽ ngày càng gia tăng liên quan đến cách giải quyết cuộc khủng hoảng Palestine - Israel, ông Zhu nhận định.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel, trung tướng Herzi Halevi ngày 15/4 cảnh báo Iran sẽ "đối mặt với phản ứng của Israel" sau vụ Tehran tấn công bằng hơn 300 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Hoàn Cầu ([Tên nguồn])
Iran tấn công Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN