Hơn 80 vạn "rùa biển" hồi hương, xã hội TQ bất ổn còn Mỹ thì mừng?

Thứ Ba, ngày 22/09/2020 19:45 PM (GMT+7)

Lao động, sinh viên du học từ nước ngoài vốn thường được dư luận Trung Quốc gọi với cái tên “rùa biển” đang đổ về nước với tốc độ kỷ lục trong năm nay, trong bối cảnh kinh tế, thị trường còn gặp nhiều khó khăn.

Hơn 80 vạn "rùa biển" hồi hương, xã hội TQ bất ổn còn Mỹ thì mừng? - 1

Du học sinh Trung Quốc về nước đang tăng kỷ lục, khiến kinh tế thêm áp lực (ảnh: SCMP)

Hơn 800.000 sinh viên Trung Quốc vừa tốt nghiệp ở nước ngoài đã về nước trong năm nay. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận. Số du học sinh về nước tìm việc quá đông khiến thị trường lao động ở Trung Quốc vốn đang đông đúc lại càng trở nên chật chội.

Số lượng lao động, du học sinh từ nước ngoài về Trung Quốc năm nay tăng hơn 70% so với năm 2019. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu do sự tác động của dịch Covid-19 và các lệnh siết chặt người nhập cảnh ở nước ngoài.

Sinh viên từ nước ngoài về đang phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn trong thị trường việc làm của Trung Quốc. Kinh tế của quốc gia tỷ dân vẫn đang khôi phục dần. Tuy nhiên, hàng triệu người vẫn chưa tìm được việc làm.

8,74 triệu sinh viên Trung Quốc trong nước cũng vừa mới tốt nghiệp – con số cao nhất từ trước đến nay. Điều này lại càng khiến chuyện tìm việc làm trở nên khó khăn, gây bất ổn xã hội.

Hơn 60% trong tổng số gần 1 triệu du học sinh Trung Quốc mới trở về đều có ít nhất 1 bằng thạc sĩ. Những du học sinh này chủ yếu về nước từ các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc.

Du học sinh về nước nhiều khiến thị trường việc làm và xã hội Trung Quốc thêm gánh nặng bất ổn. Tuy nhiên, đây có thể là “điều tốt” cho Mỹ khi nước này bớt phải lo ngại về vấn đề an ninh, gián điệp, đánh cắp công nghệ như cáo buộc mà chính quyền Tổng thống Trump nhắm vào các sinh viên Trung Quốc.

Hơn 80 vạn "rùa biển" hồi hương, xã hội TQ bất ổn còn Mỹ thì mừng? - 2

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đưa sinh viên sang du học để làm “gián điệp” (ảnh: SCMP)

Những du học sinh mới về nước thường đề nghị mức lương từ 15.000 – 45.000 USD/năm. Trong khi mức lương trung bình của sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc vào khoảng 1.000 USD/tháng.

“Tôi đã cố gắng tìm việc làm ở Mỹ. Tuy nhiên, dịch bệnh và mối quan hệ Trung – Mỹ ngày càng căng thẳng khiến những sinh viên du học mới tốt nghiệp như tôi rất khó tìm được việc làm. Tôi mới về Quảng Châu từ Mỹ và khá hài lòng với mức lương ở đây”, Luke Lu – người vừa tốt nghiệp thạc sĩ quản lý và tiếp thị ở Mỹ – chia sẻ.

“Tôi cũng khá tiếc nuối. Ở Mỹ tôi đã học được rất nhiều kiến thức chuyên môn về Facebook, Twitter, Instagram, YouTube. Tuy nhiên, điều này khá khó ứng dụng ở Trung Quốc. Dù sao thì thị trường trong nước cũng rất lớn và là nơi tốt để phát triển sự nghiệp”, Lu nói.

Nguồn: http://danviet.vn/hon-80-van-rua-bien-hoi-huong-xa-hoi-tq-bat-on-con-my-thi-mung-502020229194423...

Nhân vật đi ngược dòng nước Mỹ, tuyên bố về sự tan vỡ quan hệ Mỹ - Trung cách đây 15 năm

Cách đây 15 năm, bất chấp sự chỉ trích, phản đối của người dân trong nước, một quan chức cấp cao của Mỹ đã có bài...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung