Mỹ tính cung cấp cho Ukraine thiết bị giúp tăng uy lực "hỏa thần" HIMARS

Pháo phản lực M142 HIMARS do Mỹ cung cấp đã tạo nên sự khác biệt rõ rệt trên chiến trường Ukraine và Lầu Năm Góc có kế hoạch cung cấp thiết bị giúp HIMARS gia tăng thêm sức mạnh.

Mỹ tính cung cấp cho Ukraine thiết bị giúp tăng uy lực "hỏa thần" HIMARS - 1

Binh sĩ Mỹ sử dụng máy tính kết hợp phần mềm chuyên dụng AFATDS. Phiên bản xuất khẩu gọi là IFTADS.

Quân đội Mỹ hiện đang đánh giá kế hoạch cung cấp thiết bị điều khiển hỏa lực pháo binh tự động IFATDS cho Ukraine. Đây là tuyên bố của Bộ Tư lệnh Hợp đồng Quân đội Mỹ (ACC) - cơ quan chịu trách nhiệm nghiên cứu và cung cấp các giải pháp thông qua hợp đồng quân sự để hỗ trợ quân đội Mỹ và các nước đối tác, theo báo Mỹ The Drive.

, các tổ chức cấp dưới và trung tâm hợp đồng của nó cho phép Quân đội sẵn sàng thông qua các giải pháp hợp đồng để hỗ trợ Quân đội và Hoạt động trên bộ Thống nhất, mọi lúc, mọi nơi.

IFTADS thực chất là một máy tính quân sự, được tích hợp phần mềm chuyên dụng tương thích với HIMARS, có tác dụng hỗ trợ điều khiển hệ thống liên lạc và hỏa lực.

IFATDS giúp tăng sức mạnh chiến đấu của hệ thống HIMARS bằng cách cung cấp một hệ thống liên lạc an toàn, tổng hợp các thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau trên chiến trường để tạo ra bức tranh tổng thể về hoạt động quân sự.

Kíp điều khiển pháo phản lực HIMARS của Ukraine nhờ đó có thể xác định vị trí và tấn công mục tiêu một cách nhanh nhạy hơn.

Mỹ tính cung cấp cho Ukraine thiết bị giúp tăng uy lực "hỏa thần" HIMARS - 2

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 20 xe phóng HIMARS.

"IFATDS cung cấp cho kíp vận hành khả năng nâng cao nhận thức tình huống trong thời gian thực, đồng thời với các hệ thống chiến đấu khác như tên lửa phòng không, vũ khí chống máy bay không người lái...", Tony Lugo, cựu đại tá quân đội Mỹ, nói trên tờ The Drive hôm 28/12.

"Tôi nghĩ một lý do khác khiến Mỹ muốn cung cấp các thiết bị IFATDS cho Ukraine là khả năng tương thích với thiết bị của Mỹ hoặc các nước đồng minh phương Tây", ông Lugo nói. "Thông qua IFATDS, phương pháp chiến đấu, xác định mục tiêu kíp điều khiển HIMARS ở Ukraine sẽ gần với phương pháp chiến đấu của Mỹ hơn". 

Trước mắt, quân đội Mỹ muốn cung cấp 18 thiết bị IFATDS cho Ukraine. Kiev đang vận hành 20 hệ thống HIMARS. Kế hoạch được kì vọng sẽ giúp Kiev giành thêm ưu thế, do xác định mục tiêu nhanh nhạy, tấn công chớp nhoáng đang là yếu tố quyết định thắng lợi trên chiến trường.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào các thiết bị trên có thể được quân đội Mỹ cung cấp cho Ukraine, theo The Drive.

Nguồn: [Link nguồn]

Tướng Ukraine nói Nga đã biết cách đối phó pháo phản lực HIMARS

Đại tướng Valeriy Zaluzhny, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, gần đây nói về tình hình chiến sự và hệ quả của các cuộc tập kích tên lửa nhằm vào cơ sở thiết yếu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - The Drive ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung