Hành động lạ của cơ sở hạt nhân Iran trước ngày bầu cử Mỹ

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 08:14 AM (GMT+7)

Iran được cho là đã bắt đầu hoạt động xây dựng mới tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này, đúng vào thời điểm cận kề ngày diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ.

Hành động lạ của cơ sở hạt nhân Iran trước ngày bầu cử Mỹ - 1

Công trình Iran mới xây dựng ở cơ sở hạt nhân Natanz.

Theo Daily Mail, hoạt động xây dựng của Iran diễn ra gần ngày bầu cử Mỹ, khi hai ứng viên là Tổng thống Donald Trump và Joe Biden đang nỗ lực vận động tranh cử lần cuối.

Chiến lược gây sức ép toàn diện của ông Trump khiến Iran tuyên bố dỡ bỏ mọi giới hạn trong chương trình hạt nhân. Ngược lại, ông Biden đã bày bỏ quan điểm sẵn sàng đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Kết quả cuộc bầu cử sắp tới có thể quyết định chính sách đối ngoại của Mỹ với Iran trong 4 năm tới.

Cơ quan kiểm soát vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết, Iran đang xây dựng một nhà máy lắp ráp máy ly tâm tiên tiến dưới lòng đất, sau khi nhà máy cuối cùng phát nổ trong một cuộc tấn công phá hoại hồi tháng 7.

Kể từ tháng 8, Iran đã xây dựng một con đường mới ở phía nam của cơ sở hạt nhân Natanz. Đến ngày 26.10, ảnh vệ tinh do Planet Labs cung cấp cho thấy một loạt vật liệu xây dựng xếp dọc theo con đường.

AP dẫn lời các nhà phân tích cho rằng những hình ảnh trên đã cho thấy hoạt động đào bới và nhiều khả năng là Iran đang đào một đường hầm dẫn vào cơ sở hạt nhân.

Các nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí James Martin, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California, Mỹ, cho biết khu vực xung quanh cơ sở hạt nhân Natanz đang được Iran tích cực xây dựng.

Hành động lạ của cơ sở hạt nhân Iran trước ngày bầu cử Mỹ - 2

Cơ sở lắp ráp máy ly tâm của Iran bị hư hại hồi tháng 7.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia hồi tháng trước, Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, tuyên bố một cơ sở bên trong các dãy núi đang được xây dựng để thay thế cấu trúc bị phá trước đó.

Ông Rafael Grossi, tổng giám đốc IAEA, cho hay các thanh sát viên của tổ chức này đã được Iran thông báo về hoạt động xây dựng. “Điều đó có nghĩa là họ đã bắt đầu hoạt động xây dựng, nhưng chưa hoàn thành xong. Đó là cả một quá trình dài”, ông Grossi nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vì cho rằng thỏa thuận này không công bằng. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý hạn chế làm giàu uranium để đổi lấy dỡ bỏ cấm vận.

Cho đến nay, Iran đã làm giàu uranium với độ tinh khiết 4,5%. Theo cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Iran có kho chứa Uranium lên tới 2.105kg.

Các chuyên gia cho biết, 1.050kg uranium được làm giàu ở mức thấp là đủ để tổng hợp lên mức trở thành vũ khí hạt nhân. Iran hiện đang có năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân trong vòng 3 tháng, thay vì phải mất một năm như trước đây.

Cơ sở hạt nhân Natanz là một chuỗi các công trình xây dựng ngầm dưới lòng đất, đặc biệt kiên cố để chống đỡ trước các đợt không kích. Iran cũng đưa đến khu vực này nhiều tổ hợp tên lửa phòng không.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-dong-la-cua-co-so-hat-nhan-iran-truoc-ngay-bau-cu-my-50202029108142335.ht...

Nguy cơ tên lửa Iran đổ dồn đến “sân sau”, Mỹ dọa giáng đòn phá hủy

Mỹ đe dọa sẽ phá hủy bất kì tên lửa tầm xa nào Iran vận chuyển đến Venezuela, một tuần sau khi lệnh cấm vận vũ khí...

Hành động lạ của cơ sở hạt nhân Iran trước ngày bầu cử Mỹ - 4Hành động lạ của cơ sở hạt nhân Iran trước ngày bầu cử Mỹ - 4Hành động lạ của cơ sở hạt nhân Iran trước ngày bầu cử Mỹ - 4Hành động lạ của cơ sở hạt nhân Iran trước ngày bầu cử Mỹ - 4Hành động lạ của cơ sở hạt nhân Iran trước ngày bầu cử Mỹ - 4

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran