Hàng trăm tù nhân nhiễm Covid-19, quan chức TQ nhận án phạt nặng

Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 19:00 PM (GMT+7)

Thông tin này vừa được Tân Hoa xã đăng tải trong ngày hôm nay (21/2).

  

Hàng trăm tù nhân nhiễm Covid-19, quan chức TQ nhận án phạt nặng - 1

Hàng trăm tù nhân ở Trung Quốc có kết quả dương tính với virus Corona. Ảnh minh họa: PA

Theo Tân Hoa xã, có tổng số 207 trường hợp được phát hiện nhiễm virus Corona chủng mới tại nhà tù ở thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Thông tin được công bố trong cuộc họp báo do chính quyền tỉnh Sơn Đông tổ chức sáng 21/2.

Hiện tại, các biện pháp cách ly và điều trị đang được áp dụng với toàn bộ trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 trong nhà tù ở tỉnh Sơn Đông. Theo Reuters, giới chức y tế tỉnh Sơn Đông cho biết đã chỉ định một bệnh viện ở Tế Ninh tiếp nhận, điều trị bệnh nhân và phân bổ các cơ sở trong nhà tù để phục vụ điều trị. Tất cả những người tiếp xúc gần với người nhiễm cũng được cách ly và theo dõi.

Trang SCMP hôm 21/2 dẫn nguồn từ chính quyền tỉnh Sơn Đông cho hay, một quản tù tại nhà tù Nhiệm Thành, quận Nhiệm Thành, thành phố Tế Ninh, bắt đầu ho và xuất hiện nhiều triệu chứng khác của bệnh hồi đầu tháng 2.

Sau đó, toàn bộ 2.077 người (gồm cả tù nhân và nhân viên nhà tù) được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Tới ngày 20/2, 200 tù nhân và 7 quản tù bị phát hiện dương tính với Covid-19. Theo Thời báo Hoàn Cầu, 125 người trong số 200 tù nhân có biểu hiện nhẹ, trong khi số còn lại vẫn bình thường. Không có trường hợp nặng và nguy kịch. Quản tù đầu tiên nhiễm Covid-19 cũng chỉ có triệu chứng nhẹ, giám đốc Ủy ban y tế Sơn Đông, tuyên bố trong cuộc họp báo sáng 21/2. 

Chính quyền tỉnh Sơn Đông cho biết Xie Weijun, Bí thư đảng ủy của Sở Tư pháp Sơn Đông và 7 quan chức quản lý nhà tù khác bị cách chức vì thiếu trách nhiệm quản lý để xảy ra tình trạng lây lan dịch Covid-19 trong nhà tù.

Reuters hôm 21/2 đưa tin, tỉnh Chiết Giang cũng ghi nhận ít nhất 27 tù nhân bị nhiễm tại nhà tù Shilifeng. Theo chính quyền tỉnh Chiết Giang, các trường hợp lây nhiễm vừa được tiếp nhận vào nhà tù và ít nhất 2 quan chức quản lý nhà tù đã bị sa thải. Một cuộc điều tra cũng được thực hiện.

Trong khi đó, Tân Hoa xã chiều 21/2 xác nhận, Ủy ban y tế Hồ Bắc vừa sửa lại số ca nhiễm mới tính tới hết ngày 20/2 là 631 ca, hơn 220 ca so với số liệu thống kê lúc sáng sớm (411 ca).

Lý do  mà Ủy ban y tế Hồ Bắc đưa ra là đêm 20/11, họ nhận được báo cáo viết tay xác nhận 271 ca nhiễm từ hệ thống nhà tù tỉnh Hồ Bắc và con số này không được ghi nhận vào hệ thống báo cáo trực tuyến về dịch Covid-19.

Sau khi kiểm tra và xác minh kỹ, Ủy ban nhận thấy 51 trường hợp đã được thống kê vào số liệu trực tuyến trước đó, trong khi 220 còn lại chưa được ghi nhận.

Theo SCMP, 2 quan chức quản lý nhà tù ở Hồ Bắc đã bị đuổi việc vì để xảy ra tình trạng lây lan trong nhà tù. 230 trong số 271 ca nhiễm Covid-19 ở Hồ Bắc tới từ nhà tù nữ Vũ Hán, số còn lại thuộc nhà tù Hanjin.

Như vậy, Trung Quốc hiện có hơn 500 ca nhiễm virus Corona chủng mới trong các nhà tù (tính cả tù nhân và nhân viên nhà tù) tại 3 tỉnh Hồ Bắc, Chiết Giang và Sơn Đông, CNN cho hay.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:43 07/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hang-tram-tu-nhan-nhiem-covid-19-quan-chuc-tq-nhan-an-phat-nang-10609...

Hàng trăm tù nhân nhiễm Covid-19, quan chức TQ nhận án phạt nặng

Thông tin này vừa được Tân Hoa xã đăng tải trong ngày hôm nay (21/2).

Theo Nguyễn Thái - Tân Hoa xã, SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19