Hàng loạt cơ quan ngoại giao Ukraine nhận được bưu phẩm chứa thứ "rợn người"

Sau vụ bom thư gửi đến Đại sứ quán Ukraine ở Tây Ban Nha, cơ quan ngoại giao của Kiev ở nhiều nước nhận được những bưu phẩm dính máu.

Hàng loạt cơ quan ngoại giao Ukraine nhận được bưu phẩm chứa thứ "rợn người" - 1

Cảnh sát Tây Ban Nha tăng cường an ninh ở Đại sứ quán Ukraine (ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 2/12 thông báo, nhiều đại sứ quán và lãnh sự quán nước này ở châu Âu nhận được các bưu phẩm chứa mắt động vật và dính máu.

“Đại sứ quán Ukraine ở Hungary, Hà Lan, Ba Lan, Croatia và Italia, lãnh sự quán ở Napoli (Italia), Krakow (Ba Lan), Brno (Séc) nhận được các bưu phẩm dính máu và chứa mắt động vật”, hãng thông tấn Ukrinform dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine – ông Oleg Nikolenko – cũng xác nhận thông tin trên, Reuters đưa tin.

Theo ông Nikolenko, các bưu phẩm gửi đến cơ quan ngoại giao Ukraine bị ngâm trong “chất lỏng có màu” và bốc mùi.

“Chúng tôi đang nghiên cứu ý nghĩa của thông điệp này”, ông Nikolenko viết trên Facebook, nhấn mạnh rằng Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã ra lệnh tăng cường an ninh ở tất cả cơ quan ngoại giao Ukraine.

Ông Nikolenko tiết lộ, hành động phá hoại cũng được ghi nhận tại Đại sứ quán Ukraine ở Mỹ, Vatican và Kazakhstan.

Đại sứ quán Ukraine ở Madrid (Tây Ban Nha) hôm 2/12 cũng nhận được một bưu phẩm chứa mắt động vật. Trước đó, cơ quan này nhận được bưu phẩm chứa chất nổ, khiến một sĩ quan cảnh sát bị thương, theo Reuters.

“Đang có một chiến dịch nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi cho các nhà ngoại giao của Ukraine”, ông Kuleba nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN.

Hàng loạt cơ quan ngoại giao Ukraine nhận được bưu phẩm chứa thứ "rợn người" - 2

Một bưu phẩm khả nghi được gửi tới Đại sứ quán Ukraine tại Madrid (ảnh: CNN)

Theo ông Kuleba, có 17 trường hợp các cơ quan ngoại giao Ukraine ở nước ngoài nhận được bom thư, lời đe dọa đánh bom hoặc các bộ phận động vật như mắt lợn, mắt bò.

Phóng viên của CNN đã được xem hình ảnh một bưu phẩm gửi đến cơ quan ngoại giao Ukraine. Bên trong là mắt lợn.

“Mọi chuyện bắt đầu sau một vụ nổ tại Đại sứ quán Ukraine ở Tây Ban Nha. Những chuyện xảy ra sau đó còn kỳ lạ hơn. Nó khiến chúng tôi phát ốm”, ông Kuleba nói.

Theo ông Kuleba, câu hỏi đặt ra lúc này là ai hưởng lợi từ các vụ việc trên.

Dẫn nguồn từ cảnh sát Tây Ban Nha, La Sexta, đài truyền hình Tây Ban Nha, đưa tin, bom thư gửi tới Đại sứ quán Ukraine ở Madrid nhiều khả năng là hành động của một cá nhân trong nước.

Theo La Sexta, cảnh sát Tây Ban Nha đã loại trừ nghi ngờ đối với tình báo Nga và cho rằng đó là hành động của một cá nhân.

Nga phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đối với các hành động đe dọa cơ quan ngoại giao Ukraine. Đại sứ quán Nga ở Tây Ban Nha nhấn mạnh, Moscow “lên án bất kỳ mối đe dọa hay hành động khủng bố nào nhằm vào các quan ngoại giao”, theo RT.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hang-loat-co-quan-ngoai-giao-ukraine-nhan-uoc-buu-pham-chua-thu-34-ro...

Đại sứ quán Ukraine ở Tây Ban Nha bị đánh bom thư

Bưu phẩm có chứa bom được gửi tới Đại sứ quán Ukraine ở Tây Ban Nha và một công ty quốc phòng đang sản xuất vũ khí viện trợ Kiev.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT, Reuters (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung