Hàn Quốc: Mưa lũ lớn nhất 8 thập kỷ "nhấn chìm" Seoul

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 15:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trận mưa lớn nhất trong vòng 80 trở lại trút xuống Seoul (thủ đô Hàn Quốc) và các khu vực xung quanh, khiến 8 người chết và 6 người mất tích cũng như gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

Hàn Quốc: Mưa lũ lớn nhất 8 thập kỷ "nhấn chìm" Seoul - 1

Ô tô chìm trong nước ở Seoul trong trận mưa kỷ lục (ảnh: Yonhap)

Yonhap hôm 9/8 đưa tin, khu vực Seoul và các vùng lân cận tối hôm 8/8 hứng chịu trận mưa kỷ lục với lượng nước lên tới hơn 100mm/giờ. Mưa lớn gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, khiến nhiều đường phố, nhà cửa, ga tàu điện ngầm chìm trong biển nước. Nhiều ô tô ở Seoul chết máy giữa đường, gây ách tắc nghiêm trọng. Nhiều người phải bỏ xe để chạy về nhà do nguy cơ mất an toàn.

Ở quận Dongjak thuộc Seoul, chính quyền ghi nhận lượng mưa có thời điểm vượt 141,5mm/giờ. Đến 4 giờ sáng ngày 9/8 (giờ địa phương), tổng lượng mưa tích lũy tại quận này đạt 417mm. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ trong chưa đầy 24 giờ, Dongjak phải nhận lượng mưa của cả tháng.

Theo Yonhap, đây là trận mưa lớn nhất xảy ra ở Seoul kể từ năm 1942.

Mưa lũ khiến nhiều khu vực ở Seoul rơi vào cảnh mất điện, nhiều người dân phải sơ tán đến nơi an toàn. Khoảng 80 tuyến đường, 3 tuyến tàu điện ngầm ở Seoul và vùng lân cận không thể hoạt động.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc dự báo, các trận mưa lớn sẽ tiếp diễn ở Seoul cho đến hết ngày 11/8.

Trận mưa hôm 8/8 khiến 5 người thiệt mạng và 4 người mất tích ở Seoul. Ở tỉnh Gyeonggi (giáp Seoul) chính quyền ghi nhận 3 người chết và 2 người mất tích. Thương vong do mưa lũ được cảnh báo là có thể gia tăng.

Hàn Quốc: Mưa lũ lớn nhất 8 thập kỷ "nhấn chìm" Seoul - 2

Người dân Seoul lội nước trên đường (ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc: Mưa lũ lớn nhất 8 thập kỷ "nhấn chìm" Seoul - 3

Người dân bỏ xe, lội nước về nhà ở Seoul (ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc: Mưa lũ lớn nhất 8 thập kỷ "nhấn chìm" Seoul - 4

Nước tràn xuống một ga tàu điện ngầm ở Seoul (ảnh: Yonhap)

Hôm 9/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã chỉ thị cho các quan chức nỗ lực tối đa nhằm giảm thiểu thiệt hại do trận mưa kỷ lục gây ra.

“Ngay sau khi tình hình được kiểm soát, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát và đánh giá chính xác mức độ thiệt hại. Hoạt động hỗ trợ và khắc phục hậu quả sẽ được tiến hành nhanh chóng”, ông Yoon phát biểu, lưu ý rằng trận mưa kỷ lục là do tác động của biến đổi khí hậu.

“Chính phủ cần xem xét lại hệ thống quản lý rủi ro thiên tai, khi hiện tượng thời tiết bất thường đang trở thành một phần của cuộc sống. Chúng ta cần ứng phó toàn lực để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Chúng ta phải nỗ lực cho đến khi người dân cảm thấy hài lòng”, ông Yoon nói thêm.

Ông Yoon đã hủy một cuộc họp nội các để tập trung chỉ đạo hoạt động hỗ trợ thiên tai ở Seoul.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/han-quoc-mua-lu-lon-nhat-8-thap-ky-nhan-chim-seoul-1385294.ngn

Trung Quốc: Ác mộng lũ lụt lại trỗi dậy, gần 800 hồ chứa vượt cảnh báo lũ

Chính quyền địa phương Trung Quốc cho biết hôm 13-8 khoảng 21 người thiệt mạng và 4 người mất tích khi mưa lớn kéo dài ở một thị trấn tỉnh Hồ Bắc từ hôm 11 đến 12-8.

Chia sẻ
Theo QUỐC NAM - Yonhap (Nông thôn Việt)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc
Báo lỗi nội dung