Hạn chế lây virus Corona, nữ y tá Vũ Hán làm điều bất ngờ

Thứ Ba, ngày 28/01/2020 18:00 PM (GMT+7)

Một nữ y tá ở tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã có quyết định vô cùng táo bạo để phục vụ công việc và giúp hạn chế lây nhiễm loại virus đang gieo rắc kinh hoàng tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Hạn chế lây virus Corona, nữ y tá Vũ Hán làm điều bất ngờ - 1

Nữ y tá Shan Xia ở vùng tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Tờ China Daily hôm 27/1 đưa tin, Shan Xia, nữ y tá 30 tuổi, làm việc tại bệnh viện Remin thuộc Đại học Vũ Hán, quyết tâm cạo đầu để thuận tiện khi làm việc chống lại đại dịch nguy hiểm.

Nữ y tá Shan chia sẻ quyết định cắt tóc là để hạn chế lây nhiễm chéo virus Corona và tiết kiệm thời gian khi mặc đồ bảo hộ lúc làm việc.

"Tóc có thể mọc lại. Và tôi nghĩ thời gian của mình nên dành nhiều hơn cho các bệnh nhân thay vì dành cho việc chải chuốt hoặc thay quần áo", tờ nhật báo Nhân dân dẫn lời nữ y tá 30 tuổi.

Không chỉ Shan, một số đồng nghiệp cũng cắt đi mái tóc dài mà họ đã gắn bó, đồng thời cách ly với bạn bè và người thân.

Tóc dài dễ tiếp xúc với các nguồn bệnh. Đặc biệt, nếu không được gội thường xuyên sẽ là môi trường ẩn náu của nhiều loại virus, vi khuẩn, nhất là khi nhân viên y tế đang làm việc ở tâm dịch và họ không có nhiều thời gian để chăm chút cho bản thân. 

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo hôm 27/1, Ủy an Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, 959 nhân viên y tế từ 7 tỉnh và thành phố đã được điều động đến thành phố Vũ Hán để tăng cường, ngăn dịch lây lan. Ngoài ra, nhiều nhóm y tế khác cũng chuẩn bị được cử tới tâm dịch.

Ủy ban Y tế cũng cử 7 nhóm giám sát tập trung kiểm tra công tác theo dõi dịch bệnh, điều trị y tế, phòng chống dịch bệnh của các cộng đồng và tổ chức y tế địa phương. 

Ma Xiaowei, Chủ nhiệm Ủy ban Y Tế Quốc gia, hôm 26/1 cho biết sẽ có thêm 12 nhóm gồm hơn 1.600 nhân viên y tế được cử đến các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh ở tỉnh Hồ Bắc.

Tờ SCMP hôm 28/1 đưa tin, tổng số ca lây nhiễm loại virus chết người Corona đã lên tới hơn 4.174 người tại Trung Quốc và 106 người chết. Phần lớn số người tử vong đến từ tỉnh Hồ Bắc.

Giới chức Hồ Bắc cho biết có hơn 24 ca tử vong mới và thêm hơn 1.291 người mới trong tỉnh được xác định lây nhiễm hôm 27/1.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/han-chelay-virus-corona-nu-y-ta-vu-han-lam-dieu-bat-ngo-1053468.html

Hiểm họa virus Corona: Người chết vẫn chưa hết chuyện!

Các nạn nhân chết do virus Corona vẫn có thể gây ra những hiểm họa tiềm ẩn với người khỏe mạnh, theo các chuyên gia y...

Theo Nguyễn Thái - China Daily,Cebu Daily (Dân Việt)
sự kiện Virus Corona