Giữa xung đột, nhiều gia đình Ukraine tìm cách đoàn tụ dịp năm mới

Bất chấp khoảng cách địa lý và lo lắng về an ninh trong xung đột, với nhiều người dân Ukraine lúc này, đoàn tụ với người thân trong dịp đầu năm mới là điều quan trọng nhất.

Xung đột đã đẩy nhiều người dân Ukraine vào tình trạng thiếu điện, nước nghiêm trọng, nhiều người vẫn đang trong vùng chiến sự nguy hiểm. Tuy nhiên đối với nhiều gia đình, năm mới là cơ hội đoàn tụ sau nhiều tháng xa cách, dù cơ hội này chỉ diễn ra trong phút giây ngắn ngủi, theo hãng tin AP.

Mừng tủi gặp nhau

Hồi tháng 2 - khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra - những người chồng, người cha, người con phải ở lại và tiễn vợ, con gái, mẹ của họ lên tàu để đi sang quốc gia khác. Khi ấy, những cảnh chia tay đầy nước mắt tràn ngập truyền hình và trang nhất của các tờ báo trên khắp thế giới.

Ngày cuối cùng của năm 2022, nhiều người đã trở lại thủ đô Kiev để đón giao thừa với những người thân yêu, trong sự xúc động sau nhiều tháng xa cách.

Giữa xung đột, nhiều gia đình Ukraine tìm cách đoàn tụ dịp năm mới - 1

Anh Vasyl Khomko - một quân nhân Ukraine - đón vợ và con gái về Kiev đoàn tụ dịp năm mới sau nhiều tháng xa cách. Ảnh: AP

Tại sân ga số 9, nhà ga xe lửa trung tâm của Kiev vào sáng 31-12, vẫn trong bộ quân phục, anh Mykyta nắm chặt bó hoa hồng khi đợi cô vợ Valeriia từ Ba Lan sang. Anh đã không gặp vợ trong 6 tháng.

“Bạn biết đấy, thực sự rất khó khăn khi phải chờ đợi lâu như vậy” - anh Mykyta nói sau khi ôm và hôn vợ mình.

Gần đó, anh Vasyl Khomko (42 tuổi) - một quân nhân Ukraine khác - vui mừng gặp lại con gái Yana và vợ Galyna. Vợ và con gái anh Khomko đang sống ở Slovakia do xung đột, nhưng đã trở về Kiev để đón giao thừa cùng anh.

Giữa xung đột, nhiều gia đình Ukraine tìm cách đoàn tụ dịp năm mới - 2

Anh Vasyl Khomko cùng cô con gái Yana. Ảnh: AP

"Chỉ mong được ở bên nhau"

Lễ mừng năm mới không được tổ chức và lệnh giới nghiêm vẫn được áp dụng khi hàng triệu người ở Ukraine vẫn sống trong tình trạng không có điện. Tuy nhiên đối với người dân Ukraine, được ở bên gia đình trong ngày đầu năm mới đã là điều quý giá.

Cô Valeriia đã chuyển đến Tây Ban Nha khi xung đột nổ ra, nhưng sau đó, cô lại chuyển đến Ba Lan. Khi được hỏi kế hoạch đêm giao thừa của gia đình cô là gì, cô Valeriia trả lời: “Chỉ mong (chúng tôi) được ở bên nhau”.

Giữa xung đột, nhiều gia đình Ukraine tìm cách đoàn tụ dịp năm mới - 3

Một gia đình gặp lại nhau sau nhiều tháng xa cách. Ảnh: AP

Ở sân ga số 8, một cặp đôi khác cũng đang tận hưởng phút giây đoàn tụ. Cô Arseniia Kolomiiets (23 tuổi) đang sống ở Ý đã về Kiev để gặp lại bạn trai Daniel Liashchenko.

“Một phần trong tôi là nỗi sợ, nhưng khao khát được ở bên những người thân yêu trong ngày đầu năm mới quan trọng nhất. Vì vậy, tôi đã vượt qua nỗi sợ hãi của mình và bây giờ tôi đang ở đây” - cô Kolomiiets nói.

Anh Liashchenko cho biết anh rất mong được chào đón năm 2023 cùng với gia đình và chú mèo của họ tại ngôi nhà của mình, dù ngôi nhà lúc này không có điện.

Tại Kiev, nhiều người lo lắng không biết liệu tình hình chiến sự có yên ắng vào ngày cuối cùng của năm 2022 hay không.

Cô Natalya Kontonenko đã đi từ Phần Lan về Kiev để gặp lại người thân. Trả lời AP, cô cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ không có bất ngờ nào trong ngày hôm nay”. Đây là lần đầu tiên cô nhìn thấy anh trai Serhii Kontonenko kể từ khi xung đột nổ ra.

“Chúng tôi không lo lắng về điện, bởi vì chúng tôi ở bên nhau và tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất” - anh Serhii Kontonenko nói.

Nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện cho người dân trong dịp đầu năm mới, chính quyền tỉnh Odesa, Tây Nam Ukraine, đã lên kế hoạch hạn chế hoạt động của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng nhất vào ngày 31-12 và ngày 1-1.

Nguồn: [Link nguồn]

Thị trưởng Kiev nói điều chính quyền Ukraine ”bỏ lỡ” trước xung đột

Chia sẻ với truyền thông Đức, thị trưởng Kiev dường như có vấn đề chưa hài lòng với chính quyền Ukraine. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KHOA ĐIỀM ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung