Forbes: Mỹ cung cấp 8 tên lửa ATACMS, Ukraine phóng hết một lần nhằm vào một mục tiêu

Đòn tấn công dữ dội của Ukraine nhằm vào một sân bay quân sự của Nga ở bán đảo Crimea vào đầu tuần này có thể đã gây thiệt hại đáng kể.

Ukraine công bố video cuộc tấn công sân bay Dzhankoy ở Crimea

Hôm 12/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự bổ sung trị giá 300 triệu USD cho Ukraine. Đây là gói hỗ trợ hiếm hoi được Mỹ công bố trong bối cảnh đề xuất ngân sách bổ sung trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine chưa được Quốc hội phê duyệt.

Gói hỗ trợ được cho là bao gồm 8 tên lửa đạn đạo ATACMS tầm bắn 165km. Trong cuộc tấn công ngày 16/4, Ukraine dường như đã phóng tất cả số tên lửa trên nhằm vào một sân bay quân sự Nga ở bán đảo Crimea, theo Forbes.

Thiệt hại ở căn cứ không quân Dzhankoy của Nga được cho là đáng kể. Căn cứ nằm cách tiền tuyến khoảng 160km.

Bệ phóng tên lửa phòng không S-400 của Nga được cho là bị hư hại trong cuộc tập kích của Ukraine ở bán đảo Crimea hôm 16/4.

Bệ phóng tên lửa phòng không S-400 của Nga được cho là bị hư hại trong cuộc tập kích của Ukraine ở bán đảo Crimea hôm 16/4.

Các hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy Nga tổn thất ít nhất 4 bệ phóng thuộc hệ thống phòng không S-400. Quân đội Ukraine cũng thông báo phá hủy một trung tâm kiểm soát và 4 xe chở radar của hệ thống S-400. 

Theo báo cáo của Trung tâm Chiến lược Quốc phòng Ukraine, Nga bố trí một trung đoàn trực thăng và ba phi đội máy bay chiến đấu ở sân bay Dzhankoy với tổng cộng hàng chục máy bay.

Tuy nhiên, không rõ liệu có máy bay hay trực thăng nào của Nga bị hư hại trong cuộc tấn công hay không. "Đối phương đã cẩn thận che giấu thiệt hại liên quan đến máy bay", Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, theo Forbes.

Xe phóng M270 do Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Xe phóng M270 do Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Video do Bộ Quốc phòng Ukraine công bố hôm 18/4, quay cảnh 8 tên lửa đạn đạo ATACMS được phóng lên trời, dường như ở đâu đó gần thành phố Kherson. Mỗi quả tên lửa ATACMS được cho là mang theo 1.000 quả đạn con, nghĩa là 8.000 quả đạn như vậy đã rơi xuống sân bay quân sự Dzhankoy của Nga.

Theo Forbes, Ukraine có thể đã bố trí 4 xe phóng M270, mỗi xe mang theo 2 quả tên lửa ATACMS để thực hiện cuộc tấn công chớp nhoáng. So với pháo phản lực HIMARS, xe phóng M270 có khả năng cơ động kém hơn nhưng có thể mang theo tới 2 quả đạn ATACMS thay vì một như HIMARS.

Forbes nhận định, Ukraine dường như đã quyết định sử dụng tất cả số tên lửa ATACMS mà Mỹ cung cấp theo gói hỗ trợ thông báo vào tháng 3/2024. Theo cách này, Ukraine có thể chứng minh cho Mỹ rằng, Kiev rất cần các tên lửa tầm xa.

Hạ viện Mỹ đã ấn định 20/4 là ngày bỏ phiếu về dự luật ngân sách bổ sung trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine. Nếu dự luật ngân sách được thông qua, Mỹ sẽ gửi thêm các tên lửa ATACMS cho Ukraine. Ước tính Mỹ vẫn còn hàng trăm tên lửa như vậy trong kho dự trữ, Forbes cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – cho rằng, cho dù có hỗ trợ Ukraine nhiều bao nhiêu, thì tiền cuối cùng cũng “chảy về túi” Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Forbes ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN