EU tìm cách sử dụng khối tài sản 300 tỉ USD của Nga

Liên minh châu ÂU (EU) đang nghiên cứu các phương án nhằm tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để sử dụng làm nguồn tiền hỗ trợ Ukraine.

EU tìm cách sử dụng khối tài sản 300 tỉ USD của Nga - 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Các nhà lãnh đạo EU đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) chuẩn bị các đề xuất về cách sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine, hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

“Chúng ta phải đánh giá các tài sản bị đóng băng của Nga và xem xét khả năng sử dụng của chúng cho việc hỗ trợ và tái thiết Ukraine”, ông Michel nói sau khi các nhà lãnh đạo EU kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Brussels.

Vấn đề này có thể được đưa ra thảo luận tại một hội nghị quốc tế về Ukraine diễn ra tại Đức vào tuần tới, theo ông Michel.

Về mặt pháp lý, số tài sản bị đóng băng trị giá gần 300 tỉ USD vẫn thuộc về Nga hoặc công dân Nga. Để số chuyển tài sản này trở thành nguồn tiền hỗ trợ Ukraine, EU sẽ phải tìm ra cách để tịch thu.

Chủ tịch EC, Ursula von der Leyen nói EU đang xem xét hỗ trợ Ukraine 1,5 tỉ euro mỗi tháng. Các bộ trưởng tài chính của khối đã được giao nhiệm vụ thu xếp dòng tiền.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, EU đã ban hành lệnh trừng phạt, đóng băng tài sản của các doanh nhân và công ty nhà nước Nga.

Ý tưởng sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine được đưa ra cách đây vài tháng và được Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Liz Truss hay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ủng hộ.

Một số quan chức hàng đầu của Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga có thể là bất hợp pháp, gián tiếp khiến các quốc gia ngần ngại khi đầu tư ở Mỹ và phương Tây.

Nga chỉ trích mạnh mẽ việc các quốc gia phương Tây đóng băng tài sản. Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov nói hành động này tương tự như “trộm cắp”.

Nguồn: [Link nguồn]

EU đang bàn áp trần giá khí đốt Nga, một nước đã tuyên bố được miễn trừ

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố, bất kỳ mức giá trần nào đối với khí đốt mà EU có thể thông qua trong tương lai đều sẽ không được áp dụng với Hungary.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung