Đức nói đang làm điều tốt nhất cho Ukraine

Chính phủ Đức đã lên tiếng sau khi bị chỉ trích vì chậm cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine. 

Đức nói đang làm điều tốt nhất cho Ukraine - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới thăm quân đội Đức trong một cuộc tập trận vào cuối năm 2022. Ảnh: Getty

Guardian ngày 29/1 đưa tin, chính phủ Đức khẳng định rằng cách tiếp cận "từng bước" trong việc cung cấp vũ khí của Berlin là điều tốt nhất để hỗ trợ Ukraine. Berlin cho rằng đây là cách duy nhất Đức có thể làm để vừa ủng hộ Kiev vừa giữ được sự ủng hộ của người dân trong nước. 

Tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng từ các đồng minh trong nước và quốc tế về quyết định trì hoãn thời gian cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine. Leopard 2 là loại xe tăng do Đức sản xuất và cần sự cho phép của Berlin thì nước thứ 3 mới được xuất khẩu (hoặc đưa) sang nước khác. 

Bế tắc về vấn đề cung cấp xe tăng được phá vỡ vào ngày 25/1 khi Washington tuyên bố sẽ gửi 31 xe tăng Abrams tới Ukraine. Cùng ngày, giới chức Đức thông báo sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, đồng thời cho phép các nước đối tác tái xuất khẩu khí tài này.

Berlin tiếp cận "từng bước" trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine do lo ngại Nga leo thang xung đột hoặc có thể khiến NATO trở thành một bên trong xung đột. Việc này khiến Berlin bị chỉ trích vì khiến điều 5 của NATO bị hoài nghi. 

Bài phát biểu của ông Scholz trên tờ Zeitenwende hồi tháng 2/2022 làm dấy lên kỳ vọng ở các đồng minh châu Âu rằng, trong tương lai, Berlin sẽ có phương án táo bạo hơn về các vấn đề quân sự. 

Tuy nhiên, quan điểm trong chính phủ Đức vẫn là ưu tiên củng cố sự ủng hộ của người dân trong nước với chính phủ, vốn bị dao động liên quan tới việc Berlin hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. 

"Chính phủ có nguy cơ mất sự ủng hộ của công chúng nếu làm theo lời của những người chỉ trích Thủ tướng", một quan chức chính phủ Đức nói. "Chúng tôi muốn có thể hỗ trợ Ukraine đến phút cuối cùng. Để làm được điều đó, chính phủ cần sự ủng hộ của người dân". 

Các cuộc thăm dò cho thấy người dân Đức đang bị chia rẽ về việc Berlin có nên gửi xe tăng chiến đấu sang cho Ukraine hay không. Số người ủng hộ và phản đối cân bằng cho tới 2 tuần gần đây khi số người ủng hộ tăng nhẹ. 

Ngày 29/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz kiên quyết bác bỏ kiến nghị của Ukraine về việc cung cấp máy bay chiến đấu. Phát biểu được đưa ra sau khi một quan chức hàng đầu Ukraine nói rằng Kiev và các đồng minh phương Tây đang đàm phán cấp tốc về khả năng gửi máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa để giúp Ukraine đối phó Nga.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/duc-noi-dang-lam-dieu-tot-nhat-cho-ukraine-...

Sau xe tăng, Ukraine đòi Đức cung cấp tàu ngầm, chiến hạm

Tuần trước, Đức và Mỹ đã đồng ý cung cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và M1 Abrams cho Ukraine. Không chần chừ, Kiev đã tiếp tục hối thúc Đức cung cấp khí tài...

Chia sẻ
Theo Tâm Hoa - Guardian (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung