Đợt lây nhiễm thứ hai chưa qua, Ấn Độ cảnh giác với đợt lây nhiễm thứ ba

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 10:30 AM (GMT+7)

Giáo sư K Vijay Raghavan trưởng cố vấn khoa học cho chính phủ Ấn Độ, nói rằng đợt lây nhiễm thứ ba sẽ là khó tránh khỏi, nhưng chưa thể dự đoán chính xác thời điểm cũng như quy mô.

Đợt lây nhiễm thứ hai chưa qua, Ấn Độ cảnh giác với đợt lây nhiễm thứ ba - 1

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ được dự báo sẽ giảm đáng kể vào cuối tuần này.

Phát biểu tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Ấn Độ, giáo sư Raghavan nói có nguy cơ rất lớn về đợt lây nhiễm Covid-19 lần thứ ba, dù rằng Ấn Độ mới đang ở đỉnh của đợt lây nhiễm thứ hai.

“Các biến chủng mới ngày càng xuất hiện nhiều hơn, chúng ta phải sẵn sàng cho đợt lây nhiễm thứ ba”, giáo sư Raghavan nói. “Chúng tôi chưa thể đoán chắc thời điểm nào nó sẽ xảy ra, nhưng là khó tránh khỏi. Chúng ta phải sẵn sàng”.

Giáo sư Raghavan đề cập đến việc vaccine vẫn đang rất hiệu quả với các biến chủng Covid-19, nhưng nhấn mạnh rằng cộng đồng khoa học cần tiếp tục nghiên cứu và nâng cấp vaccine.

Trả lời về quy mô và mức độ lây nhiễm của đợt “sóng thần” Covid-19 hiện tại, giáo sư Raghavan nói các biến chủng là một trong những yếu tố khiến dịch bệnh lây lan mạnh.

“Khả năng miễn dịch có thể mất dần đi và người đã bị nhiễm một lần có thể bị tái nhiễm. Miễn dịch suy giảm và sự bất cẩn của người dân đã dẫn đến làn sóng lây nhiễm thứ hai", giáo sư Raghavan nói giải thích.

Trong khi đó, trả lời trên India Today TV, giáo sư Giridhar Babu, nhà dịch tễ học tại Viện Y tế Công cộng Ấn Độ ở Bengaluru, nói đợt lây nhiễm thứ ba nhiều khả năng sẽ xuất hiện vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.

“Chúng ta cần tích cực mở rộng chương trình tiêm chủng, có kế hoạch dài hạn cho các đợt lây nhiễm mới”, giáo sư Babu nói.

Giáo sư M Vidyasagar, một cố vấn khoa học khác của chính phủ, thì nói rằng Ấn Độ đang trong giai đoạn đỉnh của đợt lây nhiễm thứ hai. “Số ca nhiễm sẽ giảm đáng kể bắt đầu từ cuối tuần này. Các địa phương khác nhau sẽ trải qua giai đoạn lây nhiễm đạt đỉnh khác nhau”, ông Vidyasagar nói.

Nếu các dự báo là chính xác, Ấn Độ sẽ có khoảng lặng cần thiết để kiểm soát dịch bệnh, chuẩn bị cho các đợt lây nhiễm mới.

Nguồn: http://danviet.vn/dot-lay-nhiem-thu-hai-chua-qua-an-do-canh-giac-voi-dot-lay-nhiem-thu-ba-502021...

Đến lượt quốc gia láng giềng Ấn Độ bị ”bão” Covid-19 hoành hành

Nepal đang đối mặt với đợt lây nhiễm Covid-19 tồi tệ nhất khi số ca nhiễm đã tăng 57 lần so với một tháng trước, 44%...

Theo Đăng Nguyễn - India Today (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung