Động thái lạ của Hàn Quốc trước cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 23/04/2018 20:30 PM (GMT+7)

Hàn Quốc có động thái lạ chỉ vài ngày trước khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Động thái lạ của Hàn Quốc trước cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên - 1

Hàn Quốc hy vọng quyết định này sẽ khiến cả hai miền Triều Tiên ngừng chỉ trích lẫn nhau

Lần đầu tiên sau hơn hai năm, Hàn Quốc đã ngừng phát các bản tin tuyên truyền ở biên giới giáp với Triều Tiên. Đây được nhận định là cử chỉ thiện chí, vài ngày trước khi lãnh đạo hai nước gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh lịch sử, theo Guardian.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết chương trình phát thanh ở biên giới đã được tắt vào đêm ngày 22.4. Trước đó, các loa phát thanh này thường phát nhạc pop của Hàn Quốc và chỉ trích Triều Tiên.

Không rõ Bình Nhưỡng sẽ đáp lại động thái này như thế nào. Triều Tiên cũng sử dụng loa phóng thanh để tuyên truyền lời khen ngợi lãnh đạo Kim Jong-un và phát các bài hát yêu nước.

"Chúng tôi hy vọng quyết định này sẽ khiến cả hai miền Triều Tiên ngừng chỉ trích lẫn nhau, ngừng tuyên truyền chống lại nhau và góp phần tạo ra hòa bình và một khởi đầu mới", Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Việc sử dụng loa phóng thanh để chỉ trích Triều Tiên và khen ngợi cuộc sống dân chủ ở Hàn Quốc từ lâu đã là một nguồn gây căng thẳng trong quan hệ liên Triều.

Việc chương trình phát thanh của Hàn Quốc có tiếp tục nữa hay không phụ thuộc vào tiến trình cuộc họp giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ 6 tuần này. Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong hơn một thập kỷ.

Kim Jong-un tuyên bố bất ngờ về tên lửa và hạt nhân Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này không cần tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Hàn Quốc