Động thái cứng rắn của Nhật Bản với Nga sau gần 20 năm

Thứ Sáu, ngày 22/04/2022 15:09 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhật Bản đã tái áp đặt chính sách cứng rắn với Nga sau hàng thập kỷ, về vấn đề tranh chấp chủ quyền các đảo nằm ở phía bắc Hokkaido.

Động thái cứng rắn của Nhật Bản với Nga sau gần 20 năm - 1

Dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã cố gắng dàn xếp với Nga về vấn đề tranh chấp chủ quyền Vùng Lãnh thổ phương Bắc. (Nga gọi là quần đảo Nam Kuril).

Hôm 22.4, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công bố báo cáo thường niên về chính sách và các hoạt động đối ngoại (Sách Xanh Ngoại giao), theo hãng thông tấn Kyodo.

Lần đầu tiên kể từ năm 2003, Nhật Bản mô tả quần đảo tranh chấp với Nga là khu vực “bị Nga chiếm đóng trái phép”. Nhật Bản gọi các đảo tranh chấp với Nga là Vùng Lãnh thổ phương Bắc, trong khi Moscow gọi là quần đảo Nam Kuril.

4 hòn đảo tranh chấp gồm Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai, nằm ở phía bắc Hokkaido.

Vài tuần sau khi Nhật Bản đầu hàng quân Đồng minh trong Thế chiến 2, Liên Xô đã đưa quân kiểm soát các hòn đảo này, theo Kyodo.

Vấn đề tranh chấp chủ quyền là nguyên nhân Nga và Nhật Bản đến nay chưa thể ký hiệp ước hòa bình.

Sách Xanh Ngoại giao nêu rõ Vùng Lãnh thổ phương Bắc thuộc chủ quyền lãnh thổ Nhật Bản. Đây là điều Tokyo không nhắc tới kể từ năm 2011, theo Kyodo News.

Sách Xanh nêu rõ: “Vùng Lãnh thổ phương Bắc là những hòn đảo thuộc chủ quyền Nhật Bản và là một phần lãnh thổ Nhật Bản, nhưng hiện đang bị Nga chiếm đóng trái phép”.

Động thái cứng rắn của Nhật Bản với Nga sau gần 20 năm - 2

Các hòn đảo Nhật tuyên bố chủ quyền nằm ở phía bắc Hokkaido, hiện do Nga kiểm soát.

Về vấn đề xung đột Ukraine, Nhật Bản coi hành động của Nga là “làm suy yếu nền tảng của trật tự quốc tế, không chỉ ở châu Âu mà còn ở châu Á”. Chính phủ Nhật Bản lên án mạnh mẽ Nga, yêu cầu Nga rút toàn bộ quân đội khỏi Ukraine và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nhật Bản đã cùng Mỹ và phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ngày 24.2.

Dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản hi vọng có thể đạt thỏa thuận với Nga về vấn đề hoàn trả lãnh thổ. Từ tháng 12.2012 đến tháng 9.2020, ông Abe đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn 20 lần, nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận đột phá.

Nga từng đề xuất trả lại 2 trong số 4 hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản. Nhưng Tokyo từ chối và yêu cầu Moscow phải trả lại cả 4.

Hôm 22.3, Nga thông báo ngừng đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vì các lệnh trừng phạt của Tokyo. Cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga và Nhật Bản sẽ không bao giờ đạt được sự đồng thuận trong vấn đề tranh chấp quần đảo Kuril.  

“Nga đã từ chối đàm phán về việc ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản. Đây là một bước đi hợp lý và hoàn toàn công bằng”, ông Medvedev nói. 

Năm 2020, Nga đã thông qua sửa đổi Hiến pháp, trong đó quy định rõ việc cấm chuyển nhượng lãnh thổ cho nước ngoài, kể cả vùng lãnh thổ tranh chấp như quần đảo Kuril. “Vấn đề này đã khép lại hoàn toàn”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/dong-thai-cung-ran-cua-nhat-ban-voi-nga-sau-gan-20-nam-50202222415817496.htm

Cựu Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố cứng rắn với Nhật Bản

Cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga và Nhật Bản sẽ không bao giờ đạt được sự đồng thuận trong vấn đề tranh chấp quần đảo Kuril.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Kyodo (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung