Cựu Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố cứng rắn với Nhật Bản

Thứ Tư, ngày 23/03/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga và Nhật Bản sẽ không bao giờ đạt được sự đồng thuận trong vấn đề tranh chấp quần đảo Kuril.

Cựu Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố cứng rắn với Nhật Bản - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Dmitry Medvedev.

Ông Medvedev là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói sự phát triển của quần đảo Kuril quan trọng hơn là đàm phán với Nhật Bản, theo hãng thông tấn TASS.

“Nga đã từ chối đàm phán về việc ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản. Đây là một bước đi hợp lý và hoàn toàn công bằng”, ông Medvedev nói.

Theo ông Medvedev, “rõ ràng” là Nga và Nhật Bản sẽ không bao giờ đạt được sự đồng thuận trong vấn đề tranh chấp quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc).

“Hai bên đều biết điều đó. Đàm phán về vấn đề tranh chấp quần đảo Kuril từ lâu chỉ mang tính chất hình thức”, ông Medvedev nói, theo TASS.

Năm 2020, Nga đã thông qua sửa đổi Hiến pháp, trong đó quy định rõ việc cấm chuyển nhượng lãnh thổ cho nước ngoài, kể cả vùng lãnh thổ tranh chấp như quần đảo Kuril. “Vấn đề này đã khép lại hoàn toàn”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nhật Bản muốn tỏ ra cứng rắn, hành động theo Mỹ, áp đặt lệnh trừng phạt Nga, ông Medvedev nói. “Đàm phán hòa bình lúc này không còn ý nghĩa nữa. Vậy cũng tốt”, ông Medvedev nói.

Theo ông Medvedev, Nga muốn tập trung hơn vào giải pháp phát triển quần đảo Kuril, “thổi luồng sinh khí mới” cho vùng lãnh thổ này.

Trong những lần tới quần đảo Kuril, ông Medvedv nói đã nhận thấy sự thay đổi rõ rệt, khi có thêm cơ sở hạ tầng, đường sá, trường học, sân bay được xây dựng.

Sau khi Liên Xô tan rã, Nga và Nhật Bản đã từng bước hàn gắn quan hệ. Công dân Nhật Bản có thể tới quần đảo Kuril mà không cần xin cấp visa.

Với quyết định chấm dứt đàm phán, Nga cũng không còn cho phép công dân Nhật tới quần đảo Kuril. Các nỗ lực đàm phán nhằm xây dựng khu trung tâm kinh tế Nga-Nhật ở quần đảo Kuril cũng chấm dứt.

Hôm 7.3, Nga đã công bố danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ “không thân thiện”, trong đó có Nhật Bản, do nước này áp đặt lệnh trừng phạt và cấm vận nhằm vào Nga, liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-thu-tuong-nga-medvedev-tuyen-bo-cung-ran-voi-nhat-ban-502022233135914260.h...

Nga tuyên bố ‘không có ý định’ tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật

Phản ứng của Nga được đưa ra sau khi Nhật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - TASS (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung