Động thái bất ngờ của Kim Jong-un trước ngày gặp Trump

Thứ Hai, ngày 04/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Động thái này được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chuẩn bị gặp mặt ngày 12.6 tại Singapore.

Động thái bất ngờ của Kim Jong-un trước ngày gặp Trump - 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trước lực lượng quân đội nước này (Ảnh KCNA)

Ba quan chức quân sự hàng đầu của Triều Tiên vừa được thay thế, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ngày 3.6 trong một bài viết của hãng tin Hàn Quốc Yonhap.

Hôm 1.6, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được tổ chức như dự kiến sau khi tuyên bố hủy bỏ hội nghị một tuần trước đó. Mỹ đang muốn sử dụng các cuộc đàm phán để thúc đẩy Triều Tiên kết thúc chương trình vũ khí hạt nhân, theo Reuters.

Quan chức Mỹ giấu tên cho biết có một số bất đồng trong quân đội về cách tiếp cận của Kim Jong-un với Hàn Quốc và Mỹ hiện nay. Tuy nhiên, vị quan chức này không nêu tên của 3 viên chức quân sự bị thay thế.

Hãng tin Yonhap xác định 3 người này là Bộ trưởng Bộ các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên (tương đương Bộ trưởng quốc phòng) Pak Yong Sik, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Myong Su và Cục trưởng Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Gak.

Dẫn lời quan chức tình báo giấu tên, Yonhap cho biết Pak Yong Sik được thay thế bởi No Kwang Chol - thứ trưởng thứ nhất Bộ các lực lượng vũ trang nhân dân. Trong khi đó, Ri Myong Su được thay thế bởi cấp phó Ri Yong Gil.

Việc ông Kim Jong Gak bị thay thế bởi ông Kim Su Gil trong vai trò Cục trưởng Tổng cục chính trị dường như đã được xác nhận trong một bài báo của Triều Tiên vào tháng trước, theo Reuters. Trong đó, ông Kim Su Gil cùng lãnh đạo Kim Jong-un đến một khu nghỉ dưỡng bãi biển cùng các quan chức khác.

Bộ thống nhất và quốc phòng của Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin này. Một quan chức tại bộ cho biết chính phủ đang theo dõi chặt chẽ tình hình cấp lãnh đạo ở Triều Tiên.

Tất cả các quan chức mới đều trẻ hơn người tiền nhiệm, theo Yonhap, đặc biệt là Ri Yong Gil, 63 tuổi, trẻ hơn Ri Myong Su 21 tuổi.

Yang Moo-jin, giáo sư tại Trường đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho biết: “Động thái này chỉ ra 2 điều: sự củng cố quyền lực của Kim Jong-un với tư cách là lãnh đạo tối cao của Triều Tiên và sự tăng cường hợp tác giữa đảng và quân đội của Triều Tiên khi nước này muốn phát triển kinh tế”.

"Họ đều là những người trẻ nhưng có khả năng", Yang nói thêm.

Soi bức thư ”khổng lồ” ông Kim gửi ông Trump

Ngày 1-6, Tướng Kim Yong-chol đã đích thân trao cho Tổng thống Kim Jong-un một bức thư từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến...

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên