Động đất kéo đáy biển lên cao 2m ở New Zealand

Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học New Zealand khẳng định chưa bao giờ chứng kiến hiện tượng dị thường này.

Động đất kéo đáy biển lên cao 2m ở New Zealand - 1

Đáy biển bị động đất kéo lên cao 2m.

Những bức hình chụp ở bờ biển phía bắc Kaikoura, ít ngày sau thảm họa động đất 7,8 độ Richter đã cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp của tự nhiên. Đáy biển ở đảo Nam đã bị động đất kéo lên cao 2m và lộ rõ từng mảng kiến tạo bên dưới.

Các nhà khoa học địa chất thừa nhận chưa bao giờ thấy hiện tượng này xảy ra. Ngày 17.11, vùng trung tâm New Zealand có mưa lớn và gió mạnh chỉ ít hôm sau khi động đất quét qua. Ít nhất 2 người chết sau thảm họa tự nhiên này.

Động đất kéo đáy biển lên cao 2m ở New Zealand - 2

Hàu bám đầy vách đá.

Ảnh vệ tinh của Đơn vị Tư vấn và Môi trường Tonkin cho thấy đáy biển bị nhấc lên cao và trồi lên khỏi mặt nước. Tảng đá bám đầy hàu, hà và rong biển giờ lộ rõ. Tôm hùm, bào ngư sống ở tầng đáy cũng bị hất lên bờ. Toàn bộ khu vực có màu tím lạ thường.

Động đất kéo đáy biển lên cao 2m ở New Zealand - 3

Tôm hùm bị đẩy lên bờ.

Anna Redmond, một cư dân bản địa chia sẻ những bức hình này lên Facebook và cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của tự nhiên. Tất cả sinh vật biển bị đẩy lên bờ đều không thể sống sót.

Động đất kéo đáy biển lên cao 2m ở New Zealand - 4

Cả một vùng xuất hiện mảng tím thẫm kì lạ.

Nhà địa chất biển Joshu Mountjoy nói: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy hiện tượng này sau động đất. Đó là một sự đứt gãy rất phức tạp”. Joshu cho rằng động đất đã đẩy đáy biển lên theo chiều thẳng đứng. Joshu nói phải mất một thời gian để đáy biển nhô cao sụt vào vị trí cũ.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới