Tháp đồng hồ Ý 700 tuổi trụ vững qua 2 trận động đất mạnh

Thứ Hai, ngày 31/10/2016 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dù được xây từ cách đây 700 năm bằng những vật liệu thô sơ nhưng tháp đồng hồ ở Italia vẫn trụ vững sau hai trận động đất mạnh kỉ lục.

Tháp đồng hồ Ý 700 tuổi trụ vững qua 2 trận động đất mạnh - 1

Tháp chuông xây dựng từ thế kỷ 13 bằng những vật liệu rất đơn giản.

Ngày 30.10, Italia hứng chịu trận động đất mạnh nhất 36 năm qua. Toàn bộ thị trấn Amatrice cổ xưa hầu như bị phá hủy hoàn toàn, trừ tháp đồng hồ 700 tuổi. Cách đây 2 tháng, thị trấn này cũng hứng chịu trận động đất làm 300 người thiệt mạng.

Dù mất chuông và phần gạch trên nóc nhưng tháp chuông từ thế kỷ 13 vẫn vững vàng sau thảm họa thiên nhiên. Trận động đất mạnh 6,6 độ Richter làm rung chuyển tới tận vùng phía bắc của thành phố Salburg (Áo).

Thị trưởng vùng Marche, ông Aleandro Petrucci nói: “Không còn ngôi nhà nào trụ vững. Tất cả mọi thứ đều tan hoang”.

Tháp đồng hồ Ý 700 tuổi trụ vững qua 2 trận động đất mạnh - 2

Hai lính cứu hộ đứng nhìn tháp đồng hồ 700 tuổi trụ vứng sau 2 trận động đất.

Đội cứu hộ đã phải sử dụng tới trực thăng vận chuyển người bị thương. Lở đất trong khu vực cũng khiến nhiều nơi rất khó tiếp cận. Một số tuyến đường sắt bị yêu cầu đóng cửa.

Phó thị trưởng thành phố, ông Pierluigi Atlavilla cho biết “nó như một vụ nổ bom từ bên trong”. Dãy núi Apennine là nơi thường xuyên xảy ra động đất. Cách đây ít ngày, một trận động đất xảy ra đẩy hàng ngàn người vào cảnh mất nhà cửa.

Tháp đồng hồ Ý 700 tuổi trụ vững qua 2 trận động đất mạnh - 3

Khung cảnh tan hoang sau trận động đất lịch sử.

Cảnh sát cho biết không ai thiệt mạng và chỉ có 20 người bị thương. Vụ động đất này là mạnh nhất sau 36 năm. Cơn địa chấn 6,9 độ Richter năm 1980 khiến 3.000 người thiệt mạng.

Chia sẻ
Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung