Siêu trăng lớn nhất 70 năm qua gây động đất New Zealand?

Thứ Hai, ngày 14/11/2016 19:00 PM (GMT+7)

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter xảy ra ở New Zealand đêm 13.11 được cho là có liên quan đến hiện tượng siêu trăng và được người đàn ông cảnh báo trước khoảng 1 tuần.

Siêu trăng lớn nhất 70 năm qua gây động đất New Zealand? - 1

Ảnh minh họa.

Theo Daily Mail, một người đàn ông đã dự đoán trước trận động đất khủng khiếp ở New Zealand. Người đàn ông này đổ lỗi cho hiện tượng siêu trăng là nguyên nhân khiến hoạt động địa chất trên bề mặt Trái đất thay đổi.

Nigel Antony Gray đăng tải bình luận trên mạng xã hội Facebook ngày 6.11, cảnh báo động đất có thể xảy ra trong ngày 14.11 hoặc trước sau đó một hoặc hai ngày.

Siêu trăng lớn nhất 70 năm qua gây động đất New Zealand? - 2

Người đàn ông dự đoán trước trận động đất New Zealand.

Gray giải thích, khi Mặt trăng ở gần Trái đất nhất trong nhiều năm, lực hấp dẫn giữa hai vật thể có kích thước lớn này thay đổi, dẫn đến khả năng cao là sẽ xảy ra động đất.

“Gần đây mới có trận động đất lớn ở Italia và động đất sẽ tiếp tục lan rộng sang khu vực khác. Khả năng động đất lớn xảy ra cao hơn khi có thứ gì đó tiến gần đến Trái đất”, người đàn ông New Zealand viết.

Siêu trăng lớn nhất 70 năm qua gây động đất New Zealand? - 3

Trận động đất 7,5 độ Richter gây ảnh hưởng nặng nề đến khu vực Christchurch, New Zealand.

Trên thực tế, trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã xảy ra ở khu vực Christchurch, New Zealand. Trận động đất diễn ra một ngày trước thời điểm đêm 14.11, khi Mặt trăng đạt điểm trăng tròn (full moon).

Mặt trăng khi đó sẽ cách Trái đất 356.536km. Đây là khoảng cách Mặt trăng đến gần Trái đất nhất kể từ năm 1948, cách đây 68 năm. Lần tiếp theo Mặt trăng đến gần Trái đất như vậy là vào ngày 25.11.2034.

Siêu trăng lớn nhất 70 năm qua gây động đất New Zealand? - 4

Ánh sáng bí ẩn xuất hiện trong trận động đất ở New Zealand.

Gray cũng cảnh báo mọi người ở New Zealand nên tích trữ thực phẩm và nước uống đề phòng rủi ro xảy ra. Sau khi động đất xảy ra, Gray đã xóa lời bình luận trên Facebook. Tên của người đàn ông này cũng được thảo luận ít nhất 38.000 lần trên Facebook sau đó.

Trong đêm xảy ra động đất, người dân New Zealand còn chứng kiến cảnh màn đêm bị xé toạc bởi những ánh sáng xanh bí ẩn. 

Video: Ánh sáng bí ẩn "xé toạc" màn đêm ở New Zeland

Daily Mail cho rằng, hiện tượng “ánh sáng động đất” trên xuất hiện do sự va chạm của những phiến đá, dẫn đến ma sát và tạo ra dòng điện.

Dòng diện di chuyển xuyên qua các vết nứt do động đất, gây ra phản ứng ion hóa với bầu khí quyển và tạo ra ánh sáng xanh kỳ lạ. Trong số các trận động đất lớn hơn 5 độ richter, chỉ 0,5% được ghi nhận có xảy ra hiện tượng này.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới