Đối thoại Shangri-La: Phát biểu quan trọng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định tại Đối thoại Shangri-La quyết tâm của Mỹ đối với việc củng cố liên minh và quan hệ đối tác ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào sáng 3-6 (giờ địa phương), ông Austin nhấn mạnh rằng không có chỗ cho sự đe dọa, bắt nạt hoặc cưỡng ép và Mỹ đang nỗ lực gấp đôi để củng cố các liên minh và đối tác an ninh của mình.

Ông nói: “Rất rõ ràng, các mục tiêu chung của chúng ta là ngăn chặn hành vi gây hấn và tăng cường các quy tắc cũng như chuẩn mực nhằm thúc đẩy thịnh vượng và ngăn xung đột”.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ có bài phát biểu trước hàng trăm quan chức và nhà phân tích đang tập trung vào quan điểm của Mỹ về các điểm nóng ở châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là về Đài Loan (Trung Quốc) và biển Đông.

Đối thoại Shangri-La: Phát biểu quan trọng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã bắt tay hôm 2-6. Ảnh: Weibo

Theo ông Austin, Mỹ đang tăng cường lập kế hoạch, phối hợp và huấn luyện với những đối tác, từ biển Hoa Đông đến biển Đông cho đến Ấn Độ Dương. Ông Austin đề cập đến các đồng minh lâu năm như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan.

Ông nói Mỹ đã tăng cường khả năng răn đe để ngăn chặn xung đột và ủng hộ các quy tắc và chuẩn mực bảo vệ tất cả đồng minh.

Ông Austin đã có lời ẩn ý đối với người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Bộ trưởng Quốc phòng Austin cho hay: “Đối với lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm, thời điểm thích hợp để nói chuyện là bất cứ lúc nào. Thời điểm thích hợp để đối thoại là mọi lúc và thời điểm thích hợp để thảo luận là ngay bây giờ. Chúng ta càng đối thoại nhiều, chúng ta càng tránh được những hiểu lầm và tính toán sai có thể dẫn đến khủng hoảng hoặc xung đột”.

Mỹ cho biết Bắc Kinh đã từ chối cuộc gặp giữa ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc bên lề hội nghị. Một trung tướng Trung Quốc đã nói với tờ South China Morning Post rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ông Lý Thượng Phúc là lý do chính để từ chối cuộc gặp chính thức.

Ông Austin cho biết Mỹ không tìm kiếm xung đột hay đối đầu nhưng sẽ không nao núng trước sự bắt nạt hoặc cưỡng ép nào. Mỹ sẽ tiếp tục kiên quyết phản đối những thay đổi đơn phương đối với hiện trạng từ bất kỳ bên nào, đồng thời nhấn mạnh xung đột không phải là điều sắp xảy ra hay không thể tránh khỏi.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã bắt tay và có cuộc trao đổi ngắn trong bữa tối khai mạc hội nghị tối 2-6 (giờ địa phương).

Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4-6 năm nay tại Singapore, tập trung thảo luận những thách thức an ninh cấp bách trong khu vực.

Theo báo South China Morning Post, hai bộ trưởng quốc phòng của Trung Quốc và Mỹ đã có những nỗ lực riêng nhằm giành sự ủng hộ từ các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri-La năm nay nhưng cơ hội cho một cuộc gặp rất cần thiết giữa hai bên vẫn còn rất mong manh.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Tập kêu gọi quan chức an ninh Trung Quốc chuẩn bị cho ‘kịch bản xấu nhất’

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh TQ phải sẵn sàng đương đầu những cơn gió lớn, sóng dữ và thậm chí là bão biển trong bối cảnh đối mặt với tình hình an ninh phức tạp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN