Điều Mỹ sẽ làm nếu Trung Quốc đưa quân can thiệp tình hình Hong Kong?

Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 12:00 PM (GMT+7)

Mỹ có thể đình chỉ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong nếu Trung Quốc đưa quân vào trấn áp biểu tình, trong bối cảnh căng thẳng ở Hong Kong leo thang.

Điều Mỹ sẽ làm nếu Trung Quốc đưa quân can thiệp tình hình Hong Kong? - 1

Biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài được 6 tháng.

Theo SCMP, đây là đề xuất của ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ - Trung (USCC). Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào Quốc hội và Tổng thống Mỹ.

Các quy chế đặc biệt Mỹ dành cho Hong Kong nằm trong Đạo luật chính sách Mỹ - Hong Kong năm 1992, bao gồm Hong Kong được hưởng ưu đãi về thuế và visa với Mỹ.

Đó là lý do Hong Kong không nằm trong danh sách tăng thuế của Mỹ nhằm vào các mặt hàng sản xuất ở Trung Quốc. Hàng hóa Hong Kong xuất sang Mỹ không bị kiểm tra gắt gao như Trung Quốc.

Theo luật năm 1992, tổng thống Mỹ có quyền đình chỉ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong nếu tổng thống cảm thấy “Hong Kong không còn tách biệt với Trung Quốc đại lục”.

USCC cũng kêu gọi Washington có động thái cứng rắn hơn sau khi Trung Quốc nhắc đến việc mạnh tay ngăn chặn biểu tình kéo dài 6 tháng qua ở Hong Kong.

“Đặc khu hành chính Hong Kong có những chính sách ưu đãi khác biệt với Trung Quốc đại lục, đang chịu nhiều sức ép”, ủy ban nêu rõ. “Trung Quốc ngày càng tăng cường kiểm soát Hong Kong, dấy lên lo ngại về việc công nghệ Mỹ bị chuyển từ Hong Kong sang đại lục”.

Báo cáo cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ chỉ đạo Bộ Thương mại mở rộng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu hiện tại ở Trung Quốc đại lục đối với các công ty con được thành lập hoặc hoạt động tại Hong Kong.

Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng ủng hộ cảnh sát Hong Kong có hành động cứng rắn với người biểu tình và nhấn mạnh chính sách “một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc đại lục áp đặt cho Hong Kong sẽ không thay đổi.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dieu-my-se-lam-neu-trung-quoc-dua-quan-can-thiep-tinh-hinh-hong-kong-...

Bạo lực không dứt ở Hong Kong: Ông Tập bày tỏ quan điểm cứng rắn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập đến khủng hoảng ở Hong Kong, bên lề hội nghị BRICS ở Brazil.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Biểu tình ở Hong Kong