Điện Kremlin nói điều "không đồng tình" với Thủ tướng Hungary

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho rằng, những lo ngại gần đây của Thủ tướng Hungary Viktor Orban về Nga là “vô căn cứ”.

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban (ảnh: Reuters)

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban (ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 28/2, ông Peskov cho hay, Nga không gây bất cứ mối đe dọa nào đối với các nước láng giềng không có quan điểm thù địch.

“Chúng tôi hoàn toàn không đồng quan điểm với ông Orban. Trái ngược với những gì mà các nhà lãnh đạo EU liên tục nói, Nga không gây mối đe dọa nào đối với các quốc gia không thù địch (với Nga) và không tìm cách trở nên thù địch”, ông Peskov nói, đề cập tới tuyên bố gần đây của Thủ tướng Hungary Orban.

Theo ông Peskov, những lo ngại của ông Orban về việc Nga có thể gây nguy hại cho các nước láng giềng là “vô căn cứ”, và Nga chỉ đang tìm cách bảo vệ an ninh quốc gia.

Trước đó, hôm 27/2, Thủ tướng Orban nói rằng, Hungary không muốn có chung đường biên giới với Nga vì từng có ký ức “không tốt đẹp” trong quá khứ.

Ông Orban đưa ra bình luận trên sau cuộc họp với lãnh đạo 3 nước Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc (Hungary và 3 quốc gia này cùng thuộc nhóm Visegrad).

Theo TASS, trong cuộc họp của Visegrad, lãnh đạo 4 nước Hungary, Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc không nhất trí về kế hoạch hỗ trợ Ukraine. Trong khi Ba Lan và Cộng hòa Séc ủng hộ cung cấp vũ khí cho Ukraine thì Hungary và Slovakia lại kêu gọi nhanh chóng giải quyết xung đột Nga – Ukraine bằng biện pháp hòa bình.

Hungary đã nhiều lần kêu gọi đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine và phản đối viện trợ quân sự cho nước này.

Hôm 12/2, trong cuộc họp với Thủ tướng Áo Wolfgang Schussel, ông Orban cho rằng, quyết định địa chính trị tốt nhất của Ukraine sẽ là trở thành “vùng đệm” giữa Nga và phương Tây, RT đưa tin.

Nếu không, “Ukraine sẽ mất đất” và “Nga sẽ đánh bại Ukraine hết lần này đến lần khác”, ông Orban cảnh báo.

“Moscow sẽ không bao giờ chấp nhận một thành viên EU và NATO như Ukraine ngay trước cửa nhà mình”, ông Orban nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Hungary cuối tuần qua từ chối gặp phái đoàn Mỹ liên quan đến việc gây thêm sức ép để chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban chấp thuận cho Thụy Điển gia nhập NATO.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – TASS, RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN