Điện Kremlin cảnh báo đáp trả EU áp giá trần khí đốt

Nga đang soạn thảo kế hoạch đáp trả việc EU áp giá trần dầu thô và mới đây nhất là giá trần khí đốt.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov.

"Bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp giá trần khí đốt là không thể chấp nhận được", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ngày 19/12, cho biết Nga sẽ có các biện pháp đáp trả phù hợp.

Ông Peskov đưa ra tuyên bố sau khi các Bộ trưởng Năng lượng EU thống nhất cơ chế áp giá trần khí đốt, theo Reuters.

"Hành động này vi phạm quy luật định giá thị trường", ông Peskov nói, khẳng định không có cơ sở nào để áp giá trần khí đốt.

Nga sẽ “cần thời gian để đánh giá kỹ lưỡng tất cả các ưu và nhược điểm khi đưa ra biện pháp đáp trả", ông Peskov nói. "Phản ứng của Nga với mức giá trần dầu mỏ mà EU áp đặt cũng bị trì hoãn vì lý do tương tự".

Hôm 19/12, các bộ trưởng năng lượng EU đã thống nhất áp giá trần khí đốt ở mức 180 euro/megawatt giờ (MWh). Mức giá trần có thể có hiệu lực từ ngày 15/2/2023, sau khi các quốc gia thành viên EU chính thức ký văn bản.

Hồi đầu tháng này, EU, G7 và Úc đã áp giá trần dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng. Mocsow cho đến nay chưa công bố biện pháp đáp trả. Ông Peskov nói các biện pháp đang được hoàn thiện và sẽ được Tổng thống Nga phê duyệt bằng sắc lệnh.

Theo tờ Vedomosti của Nga, Moscow sẽ ngừng bán dầu nếu các hợp đồng có điều khoản đề cập tới mức giá trần 60 USD/thùng.

Nguồn: [Link nguồn]

Điện Kremlin nói về phản ứng nếu tên lửa Patriot của Mỹ xuất hiện ở Ukraine

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 14/12 đưa ra bình luận về thông tin Mỹ sắp đưa tên lửa phòng không Patriot tới Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN