Điện Kremlin nói về phản ứng nếu tên lửa Patriot của Mỹ xuất hiện ở Ukraine

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 14/12 đưa ra bình luận về thông tin Mỹ sắp đưa tên lửa phòng không Patriot tới Ukraine.

Điện Kremlin nói về phản ứng nếu tên lửa Patriot của Mỹ xuất hiện ở Ukraine - 1

Tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất được đặt tại sân bay Rzeszow, Ba Lan.

Theo báo Nga RT, ông Peskov nói rằng Nga chắc chắn sẽ nhắm tới mục tiêu là các tên lửa MIM-104 Patriot do Mỹ sản xuất ở Ukraine, nếu các hệ thống này xuất hiện trong xung đột.

Bình luận được ông Peskov đưa ra khi các phóng viên đặt câu hỏi về phản ứng của Nga trước khả năng Mỹ cung cấp tên lửa phòng không chủ lực này cho Ukraine. Hiện tại, Kiev chưa sở hữu loại tên lửa này.

Cuối tháng 11, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga cũng nói rằng tên lửa Patriot và kíp vận hành sẽ trở thành mục tiêu của Nga nếu các nước thành viên NATO cung cấp cho Ukraine.

Khi được hỏi rằng Điện Kremlin có ủng hộ quan điểm trên của ông Medvedev hay không, ông Peskov xác nhận là có. Nhưng nói rằng chưa nên vội đưa ra kết luận.

“Hãy chờ các thông tin chính thức và diễn biến thực tế”, ông Peskov giải thích. Trước đó, đài CNN dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết, quá trình chuyển giao tên lửa Patriot cho Ukraine đang ở giai đoạn cuối. Binh sĩ Ukraine sẽ mất một khoảng thời gian để được hướng dẫn sử dụng loại tên lửa do Mỹ sản xuất này.

Mark Hertling, cựu tướng quân đội Mỹ, cho biết, để vận hành tên lửa Patriot cần có kíp điều khiển được đào tạo kỹ lưỡng. “Trừ khi Mỹ đã bí mật huấn luyện binh sĩ Ukraine từ trước, loại tên lửa phòng không này sẽ không thể tham gia chiến đấu ngay lập tức ở tiền tuyến”, ông Hertling nhận định.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ sắp lần đầu gửi tên lửa phòng không uy lực Patriot cho Ukraine

Mỹ sẽ gửi tên lửa Patriot tới Ukraine và quá trình chuyển giao có thể diễn ra ngay trong vài ngày tới, đài CNN cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung