Điện Kremlin: EU chuyển từ phụ thuộc khí đốt Nga sang phụ thuộc khí đốt Mỹ giá cao hơn

Liên minh châu Âu (EU) thay vì phụ thuộc vào khí đốt Nga với giá rẻ, nay đã chuyển sang phụ thuộc vào khí hóa lỏng của Mỹ có giá đắt hơn, Điện Kremlin nhận định.

Điện Kremlin: EU chuyển từ phụ thuộc khí đốt Nga sang phụ thuộc khí đốt Mỹ giá cao hơn - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Sự quyết tâm của các nước thành viên EU để chấm dứt phụ thuộc vào khí đốt Nga chỉ khiến khối từng bước rơi vào sự phụ thuộc khí hóa lỏngcủa Mỹ, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 11/12 nói, theo RT.

Bằng cách phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Mỹ, EU đang thay thế “cơn nghiện” này bằng một “cơn nghiện” khác, nhưng lợi ích thu về kém hơn nhiều, phát ngôn viên Điện Kremlin nói thêm.

"Họ chỉ chuyển từ phụ thuộc vào khí đốt Nga sang phụ thuộc vào khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ", ông Peskov nói, cho rằng điều này không thay đổi bản chất vấn đề của châu Âu. 

"Các nước châu Âu mất hàng tỉ euro mỗi ngày thì Mỹ lại kiếm được hàng tỉ đô la", ông Peskov trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Nga Rossiya 1.

Hồi tháng 10, Điện Kremlin cáo buộc Mỹ không ngừng thu lợi nhuận khi bán khí đốt cho EU đắt gấp 3 - 4 lần khí đốt Nga. Một số nước châu Âu như Pháp cũng tỏ ý không hài lòng với mức giá cao mà Mỹ đưa ra.

Theo RT, EU đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng trong hơn một năm. Cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn bởi những nỗ lực của khối nhằm trừng phạt Nga do cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn vào đầu tháng 7 sau lần đầu tiên nguồn cung năng lượng Nga cho một số nước EU bị gián đoạn do các vấn đề bảo trì tuabin. Đường ống Nord Stream sau đó đã bị phá hoại và rò rỉ ở một số điểm vào tháng 9, khiến lượng khí đốt Nga cung cấp cho EU giảm xuống mức rất thấp.

Trước cuộc xung đột ở Ukraine, Nga là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu cho EU với tỉ lệ 40%. Con số này đã giảm xuống còn khoảng 12%.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều thành viên EU vạch ”lằn ranh đỏ” về giá trần khí đốt Nga

Sáu quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Hà Lan, Áo, Đan Mạch, Estonia và Luxembourg mới đây ra cảnh báo, nhấn mạnh rằng họ không chấp nhận bất cứ nỗ lực nào nhằm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung