Đây là vũ khí bắn hạ Su-25 Nga ở Syria, không phải tên lửa vác vai?

Thứ Năm, ngày 08/02/2018 09:30 AM (GMT+7)

Một đoạn video mới được hé lộ, dường như cho thấy cảnh các phần tử khủng bố sử dụng súng máy để bắn hạ chiến đấu cơ của Nga trên bầu trời Syria ngày 3.2.

Directorate 4, kênh chuyên theo dõi các hoạt động khủng bố của mạng xã hội Telegram, đã tiết lộ đoạn video dường như cho thấy cảnh tượng các phần tử khủng bố xả súng máy nhằm vào máy bay bay chiến đấu của Nga trên bầu trời. Chúng hét lên “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại nhất) khi thấy máy bay trúng đạn và rơi xuống đất.

Một đoạn video khác do kênh Directorate 4 đăng tải ghi lại cuộc phỏng vấn với Mahmoud Haj Ismail, một thành viên của nhóm phiến quân Jaysh Idlib Hur ở Syria. Phần tử cực đoan này cho rằng nhóm của hắn ta đã bắn hạ máy bay chiến đấu Nga không phải bằng hệ thống tên lửa phòng thủ vác vai (MANPADS) mà bởi súng phòng không Zu-23-2.

Đây là vũ khí bắn hạ Su-25 Nga ở Syria, không phải tên lửa vác vai? - 1

Mahmoud Haj Ismail trả lời phỏng vấn trong một đoạn video đăng tải trên kênh Directorate 4.

Haj Ismail tuyên bố đây là máy bay chiến đấu thứ 5 bị nhóm phiến quân Jaysh Idlib Hur bắn hạ. Các máy bay khác bị phá hủy bao gồm 1 trực thăng, 2 máy bay quân sự không xác định và 1 chiếc mang nhãn hiệu Ilyushin.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bình luận về độ xác thực của 2 đoạn video.

Chiếc máy bay chiến đấu Su-25 do phi công Major Roman Filipov điều khiển đã bị bắn rơi trên bầu trời Syria vào ngày 3.2. Bộ quốc phòng Nga cho rằng máy bay bị bắn hạ bởi MANPADS và xác định phi công đã bị các phần tử khủng bố giết hại sau khi nhảy dù xuống đất.

Nhóm khủng bố Tahrir al-Sham ở Syria sau đó đã nhận trách nhiệm đứng sau vụ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-25 của Nga.

Vì sao Su-25 Nga dễ dàng bị tên lửa vác vai bắn rơi ở Syria?

Các chuyên gia quân sự cho rằng chiến đấu cơ Su-25 Nga gửi đi Syria là phiên bản hiện đại nhất, được trang bị nhiều...

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Nga rơi ở Syria