Đây là cách TQ giấu tên lửa để có thể tấn công bất ngờ ở mọi nơi trên thế giới?

Thứ Ba, ngày 07/12/2021 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc được cho là đã bí mật phát triển hệ thống tên lửa ngụy trang bằng các container chở hàng, Rich Fisher, chuyên gia của Trung tâm Chiến lược và đánh giá quốc tế (Mỹ), nói trên tờ The Sun.

Đây là cách TQ giấu tên lửa để có thể tấn công bất ngờ ở mọi nơi trên thế giới? - 1

Tên lửa giấu trong container chở hàng lần đầu xuất hiện ở Trung Quốc từ năm 2016.

Đặt các hệ thống tên lửa trong container không phải là chuyện viển vông, nhiều quốc gia đã phát triển các hệ thống vũ khí như vậy trong nhiều năm, theo Sputnik.

Ngụy trang như container chở hàng, hệ thống tên lửa như vậy có thể được đưa lên một tàu hàng, chở tới bến cảng của đối phương để phát động cuộc tấn công bất ngờ hoặc hoặc hỗ trợ lực lượng tấn công đổ bộ.

Với chiến lược này, Trung Quốc có thể biến mạng lưới tàu chở hàng, tàu dân sự trở thành hạm đội chiến đấu khi cần thiết, chuyên gia Fisher nói, nhấn mạnh loại tên lửa này rất phù hợp với các mục đích chiến lược của Trung Quốc.

Đây là cách TQ giấu tên lửa để có thể tấn công bất ngờ ở mọi nơi trên thế giới? - 2

Minh họa cách tên lửa giấu trong container hoạt động trên tàu hàng.

Các hệ thống tên lửa giấu trong container có thể được cất giữ tại các nhà kho gần căn cứ quân sự Mỹ trong nhiều năm, “cung cấp cho Trung Quốc thêm các lựa chọn tấn công”, chuyên gia Fisher nói.

Ví dụ như tên lửa trang bị đầu đạn xung điện từ, có thể vô hiệu hóa các thiết bị điện tử trong căn cứ tàu ngầm chiến lược, khiến các tàu ngầm neo đậu trong căn cứ gặp sự cố ngừng hoạt động, chuyên gia Fisher giải thích.

Một mô hình hệ thống tên lửa giấu trong container từng xuất hiện tại một cuộc triển lãm quân sự ở Trung Quốc vào năm 2016.

Đây là cách TQ giấu tên lửa để có thể tấn công bất ngờ ở mọi nơi trên thế giới? - 3

Israel gần đây cũng thử nghiệm công nghệ tên lửa tương tự.

Năm 2019, Trung Quốc được cho là đã làm chủ khả năng tích hợp tên lửa hành trình tầm xa vào container.

Vũ khí được giấu trong các container cũng có thể là tên lửa chống hạm YJ-18C. Tên lửa này có thích thước phù hợp cho container chứa hàng với chiều rộng 2,4m, chiều cao gần 2,6m và chiều dài 12m.

Một báo cáo gần đây của trung tâm Stockton có trụ sở ở Mỹ, cho biết tên lửa ngụy trang trong container có thể vi phạm luật quốc tế về xung đột vũ trang, vì nó “gây nguy hiểm cho các tàu thuyền dân sự hoạt động trong khu vực xảy ra xung đột”.

Ông Fisher đưa ra bình luận sau khi có thông tin cho rằng, Trung Quốc đang muốn tăng cường ảnh hưởng ở Đại Tây Dương, bằng cách xây dựng căn cứ quân sự ở thành phố cảng Bata của Guinea Xích Đạo – quốc gia vùng Tây Phi.

Giới chức Mỹ đặc biệt quan ngại về khả năng này và đã cử quan chức tới đàm phán với Guinea Xích Đạo, yêu cầu nước này không cho phép Trung Quốc xây căn cứ quân sự.

Nguồn: http://danviet.vn/day-la-cach-tq-giau-ten-lua-de-co-the-tan-cong-bat-ngo-o-moi-noi-tren-the-gioi...

Trung Quốc tìm cách xây căn cứ quân sự ở nơi ”đáng sợ” nhất với Mỹ?

Trung Quốc được cho là đang thuyết phục một quốc gia ở châu Phi cho phép xây căn cứ quân sự ven bờ biển hướng ra Nam...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung