Đấu súng ở biên giới Ấn Độ, Pakistan điều ngay 2 vạn quân tới

Quân đội Pakistan đã vi phạm lệnh ngừng bắn dọc Đường kiểm soát (LoC) và đấu súng với binh sĩ Ấn Độ ở biên giới, truyền thông Ấn Độ cáo buộc.

Đấu súng ở biên giới Ấn Độ, Pakistan điều ngay 2 vạn quân tới - 1

Pakistan nổ súng, điều 20.000 quân tới biên giới Ấn Độ (ảnh: Economic Times)

Hôm 2.7, giới chức Ấn Độ cho biết, binh sĩ nước này buộc phải “đáp trả thích đáng” khi quân đội Pakistan nổ súng ở nhiều khu vực dọc LoC.

“Vào khoảng 9 rưỡi ngày 2.7, quân đội Pakistan đã nổ súng ở nhiều khu vực đang tranh chấp thuộc Đường kiểm soát (LoC) ranh giới giữa hai nước. Quân đội Ấn Độ buộc phải đáp trả thích đáng”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Mặc dù Ấn Độ đã phát đi cảnh báo, nhưng binh sĩ Pakistan vẫn tiếp tục nã đạn và pháo kích, theo India Today.

Theo Economic Times, Pakistan đã điều khoảng 20.000 binh sĩ tới LoC ở khu vực Ladakh – nơi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra tranh chấp nhiều ngày nay.

Ấn Độ cáo buộc quân đội Pakistan đã sử dụng súng cối hạng nặng và nã đạn vào binh sĩ Ấn Độ ở LoC.

Ấn Độ hiện chưa ghi nhận về bất kỳ trường hợp thương vong nào sau vụ nổ súng.

Vụ đấu súng nổ ra một ngày sau khi Pakistan triệu tập tham tán Ấn Độ Gaurav Ahluwalia để bày tỏ sự không hài lòng sau vụ việc 1 người chết và 5 người bị thương ở LoC. Pakistan cáo buộc Ấn Độ là bên nã pháo vào dân thường ở LoC dẫn đến sự việc này.

Ấn Độ cho rằng, có một “nhóm khủng bố” đã cố tình xâm nhập khu vực Kashmir do nước này kiểm soát. “Nhóm khủng bố” đã vượt qua LoC và xâm nhập sâu 400 mét ở khu vực do Ấn Độ kiểm soát

Ấn Độ tuyên bố tiêu diệt một “kẻ xâm nhập và thu giữ đạn dược”.

Việc Pakistan điều khoảng 20.000 quân tới LoC diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới Ấn Độ - Pakistan đang diễn ra, bắt đầu từ hồi tháng 8.

Tháng 5 vừa rồi, Ấn Độ cáo buộc Pakistan đã có 2.000 lần vi phạm lệnh ngừng bắn ở biên giới. Pakistan cũng tuyên bố Ấn Độ vi phạm 957 lần.

LoC được thiết lập trên cơ sở thỏa thuận Karachi ký kết năm 1949 giữa Ấn Độ và Pakistan, trước sự chứng kiến của Liên Hợp Quốc.

Chiến tranh biên giới Ấn Độ - Pakistan xảy ra gần nhất vào năm 1971. Khoảng 1,2 triệu quân Ấn Độ đã giao chiến với 350.000 quân Pakistan. Sau 13 ngày chiến đấu, quân đội Pakistan đầu hàng Ấn Độ.

Các nguồn tin của Economic Times cho biết, đã có nhiều cuộc họp giữa các quan chức Trung Quốc và Pakistan diễn ra trong những tuần gần đây, trước khi 20.000 quân Pakistan được điều tới LoC.

Nguồn: http://danviet.vn/dau-sung-o-bien-gioi-an-do-pakistan-dieu-ngay-2-van-quan-toi-502020370282585.h...

Chưa xong với Ấn Độ, Trung Quốc lại đòi đất ở quốc gia khác

Trong cuộc họp do Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) tổ chức, Trung Quốc đã phản đối việc tài trợ cho dự án khu bảo tồn...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – India Today, Economic Times (Dân Việt)
Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung