Ấn Độ chặn hầu hết đường làm ăn của người Trung Quốc

Ấn Độ đang nhanh chóng ngăn chặn mọi hoạt động kinh tế, mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước này, sau cuộc đụng độ ở vùng tranh chấp khiến 20 quân nhân thiệt mạng.

Ấn Độ chặn hầu hết đường làm ăn của người Trung Quốc - 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau khi chặn 59 ứng dụng điện thoại có nguồn gốc Trung Quốc, đặc biệt là TikTok, Ấn Độ hôm 1.7 tiếp tục có động thái quyết liệt nhằm gây thiệt hại về kinh tế cho Trung Quốc, theo Zee News.

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ không cho phép bất cứ công ty Trung Quốc nào tham gia vào dự án xây đường sắt, đường cao tốc ở nước này.

Quyết định thứ hai do Bộ Thông tin Truyền thông ban hành, hủy bỏ dự án nâng cấp mạng 4G của Trung Quốc cho công ty viễn thông nhà nước Ấn Độ.

Ấn Độ sẽ lựa chọn đơn vị cung cấp mới trong 2 tuần tới và cấm các công ty Trung Quốc tham gia cung cấp vật tư để nâng cấp mạng 4G của Ấn Độ.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ Nitin Gadkari nói rõ rằng Ấn Độ sẽ không cho bất cứ công ty Trung Quốc nào tham gia dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đường bộ.

Trung Quốc cũng không được phép mượn danh công ty Ấn Độ để lách luật tham gia dự án. Đồng thời, ông Gadkari nói Bộ Giao thông Vận tải sẽ nới lỏng quy định với công ty trong nước, trao thêm cơ hội cho các công ty trong nước tiếp cận dự án quy mô lớn.

Ấn Độ vẫn tiếp nhận các nguồn đầu tư nước ngoài, nhưng riêng đầu tư từ Trung Quốc thì bị cấm, bất kể với hình thức nào.

Đây được coi là đòn giáng mạnh vào Trung Quốc vì nhiều công ty xây dựng cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc rất quan tâm đến thị trường lớn và nhiều tiềm năng như Ấn Độ.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, Ấn Độ cũng nói không với các nhà đầu tư từ Trung Quốc. Các công ty nhà nước Ấn Độ được yêu cầu từ bây giờ không tiếp tục mua thiết bị và vật tư từ Trung Quốc, hạn chế lệ thuộc vào đối tác Trung Quốc.

Trong lĩnh vực thương mại, Ấn Độ chưa cấm người dân nhập hàng hóa từ Trung Quốc, nhưng không khuyến khích, ưu tiên sử dụng hàng hóa sản xuất từ Ấn Độ nhiều hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-chan-hau-het-duong-lam-an-cua-nguoi-trung-quoc-5020202711441410.htm

Chưa xong với Ấn Độ, Trung Quốc lại đòi đất ở quốc gia khác

Trong cuộc họp do Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) tổ chức, Trung Quốc đã phản đối việc tài trợ cho dự án khu bảo tồn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Zee News (Dân Việt)
Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung