Dấu hiệu cho thấy ông Kim hiểu rõ ông Trump nói gì không cần phiên dịch

Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 20:00 PM (GMT+7)

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhiều có phản ứng rõ ràng ngay sau khi nghe Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện, theo ABC News.

Video ông Trump và ông Kim ăn tối với nhau tại khách sạn Metropole hôm 27.2

Tại bữa tối ở khách sạn Metropole hôm 27.2, ông Kim được nhìn thấy gật đầu khi Trump nói bằng tiếng Anh “có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời đang được đưa ra”.

Ông Kim tiếp tục thể hiện sự đồng tình bằng một nụ cười tươi. Chủ tịch Triều Tiên cũng gật đầu nhiều lần khi ông Trump nói về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai người và việc Triều Tiên có thể trở thành một cường quốc kinh tế.

“Đây là điều tôi mong muốn được giúp đỡ, bởi vì với một chút giúp đỡ đúng đắn, tôi nghĩ đó sẽ là một điều gì đó rất đặc biệt”, ông Trump nói tại bữa tối.

Khi ông Kim hứa sẽ không có bất kỳ vụ thử tên lửa hạt nhân nào trong tương lai, ông Trump đã cảm ơn. Chưa cần nghe phiên dịch, ông Kim đã ngay lập tức mỉm cười.

Dấu hiệu cho thấy ông Kim hiểu rõ ông Trump nói gì không cần phiên dịch - 1

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều ăn tối cùng các cố vấn cấp cao ngày 27.2

Cũng trong bữa tối, ông Trump lặp lại tuyên bố “tôi không vội vàng" trong mục tiêu phi hạt nhân hóa, điều có thể dẫn tới việc gỡ bỏ cấm vận lên Triều Tiên. Khi đó, ông Kim được nhìn thấy chắp hai bàn tay lại với nhau và đôi môi ngậm chặt.

Theo ABC News, những phản ứng nhanh chóng này của lãnh đạo Triều Tiên cho thấy ông hiểu rõ nhiều lời nói của ông Trump mà không cần phiên dịch.

Sau khoảnh khắc khó xử trên, ông Trump hỏi ông Kim có muốn nói điều gì không.

Ông Kim quay sang dịch giả, nói đơn giản: "Nhưng thời gian rất quan trọng đối với chúng ta", rõ ràng thể hiện ý trái ngược với câu "tôi không vội vàng" của Trump.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó nhanh chóng chuyển sang chuyện khác, nói rằng hội nghị thượng đỉnh này giống như một "bộ phim giả tưởng" đối với những người bi quan.

"Tôi chắc chắn rằng tất cả bọn họ sẽ theo dõi khoảnh khắc chúng tôi ngồi cạnh nhau, như thể họ đang xem một bộ phim giả tưởng", ông Kim nói.

Ông Kim Jong Un có nói tiếng Anh khi gặp ông Trump tại Việt Nam?

Khả năng nói tiếng Anh của ông Kim, người từng đi học tại Thụy Sĩ, cho đến nay vẫn là điều bí ẩn.

Theo Trà My - ABC News (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên