Đánh giá của Mỹ về vụ nã 105 tên lửa vào Syria

Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 07:36 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ và đồng minh tuyên bố các cuộc tấn công bằng tên lửa của họ đã đánh trúng trung tâm chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Đánh giá của Mỹ về vụ nã 105 tên lửa vào Syria - 1

Máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ xuất kích từ Qatar để tấn công Syria.

Liên quân Mỹ, Pháp và Anh đã phóng 105 quả tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Syria, bao gồm các trung tâm nghiên cứu và phát triển vũ khí hóa học tại quận Barzeh ở thành phố Damascus và Homs.

Vụ tấn công là lần can thiệp lớn nhất của các quốc gia phương Tây chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh Nga, nhưng liên quân Mỹ, Anh và Pháp khẳng định rằng cuộc tấn công chỉ nhằm vào các khả năng sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc tấn công đã thành công, khi ông viết trên trang Twitter rằng “Sứ mệnh đã hoàn thành”.

“Chúng tôi tin rằng bằng việc tấn công trúng mục tiêu ở Barzeh, chúng tôi đã tấn công vào trung tâm của chương trình vũ khí hóa học Syria”, Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie cho biết trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.

Mặc dù vậy, McKenzie thừa nhận nhận rằng các cơ sở khác của chương trình vũ khi vẫn tồn tại và ông không thể đảm bảo rằng Syria sẽ không tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong tương lai.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng ông Trump đã tuyên bố nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học, thì “Washington sẽ sẵn sàng tấn công”.

Trump lên tiếng sau khi bắn hơn 100 tên lửa vào Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào Syria ngày hôm qua, nói rằng đợt không...

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung