Đang "quay cuồng" chống Covid-19, các bệnh viện châu Âu lại đối mặt mối nguy cận kề

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 00:30 AM (GMT+7)

9 bệnh viện hàng đầu châu Âu thông báo rằng, họ sắp hết các loại thuốc thiết yếu nhất để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân có biểu hiện nặng và đang được chăm sóc đặc biệt.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 17:38 05/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tình trạng thiếu thuốc điều trị xảy ra trong bối cảnh các bệnh viện tại châu Âu đều rơi vào quá tải do số bệnh nhân nhập viện gia tăng mỗi ngày.

Liên minh Bệnh viện Đại học châu Âu (EUHA) cho biết, nếu không có sự can thiệp kịp thời, các bệnh viện tại châu Âu sẽ hết thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần nữa.

EUHA kêu gọi các quốc gia châu Âu nhanh chóng chung tay hợp tác để đảm bảo nguồn cung thuốc ổn định cho các bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 toàn châu lục.

Nếu không có sự vào cuộc sớm, y bác sĩ tại các bệnh viện không thể tiếp tục duy trì hoạt động của những Đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) đang điều trị cho bệnh nhân có triệu chứng nặng vì hết thuốc.

Đang "quay cuồng" chống Covid-19, các bệnh viện châu Âu lại đối mặt mối nguy cận kề - 1

Các bác sĩ đang động viên lẫn nhau trong dịch Covid-19 (ảnh: AP)

EUHA đã gửi thông báo của mình đến chính phủ của các quốc gia toàn châu Âu với nội dung rằng, vấn đề cấp thiết nhất hiện nay, trên cả nhu cầu bổ sung vật tư y tế và máy thở của các bệnh viện là thuốc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus.

Các loại thuốc điều trị Covid-19 sẽ hết trong vòng 2 ngày tới ở những bệnh viện có nhiều bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt và ở những nơi khác là trong vòng 2 tuần.

Tuần trước, cơ quan dược phẩm quốc gia Italia đã cảnh báo rằng sự tăng vọt của bệnh nhân tại các cơ sở điều trị đang làm cạn kiệt nguồn cung về thuốc. Để phân phối hợp lý hơn, cơ quan này đã lập một trang web để nhận thông báo về bất cứ bệnh viện nào đang gặp khó khăn về thuốc điều trị cho người nhiễm Covid-19.

Sự thiếu hụt nghiêm trọng các loại thuốc điều trị đã buộc một số bệnh viện tại châu Âu phải tự mua các loại thuốc khác để bù vào hoặc giảm liều lượng thuốc cho bệnh nhân.

“Rất đáng lo ngại khi các y bác sĩ vừa phải làm việc quá sức vừa phải cố gắng phân chia số thuốc điều trị ít ỏi còn lại. Họ chưa có kinh nghiệm để sử dụng các loại thuốc mới và liều lượng khác so với những gì từng được đào tạo trước đó”, EUHA quan ngại.

Đang "quay cuồng" chống Covid-19, các bệnh viện châu Âu lại đối mặt mối nguy cận kề - 2

Nhân viên y tế tại Mỹ nghỉ ngơi sau khi đi phun thuốc khử trùng (ảnh: NY Times)

EUHA cho biết, một số quốc gia đang giải quyết sự thiếu hụt thuốc điều trị Covid-19 bằng cách từ chối xuất khẩu thuốc cho những nước khác. Điều này sẽ ngăn nguồn cung thuốc đến với những bệnh viện đang cần nhất. EUHA khuyến cáo, việc hợp tác của các quốc gia châu Âu trong đại dịch này sẽ mang tính quyết định sống còn.

Tuần trước, WHO đã kêu gọi các quốc gia trên toàn thế giới cùng chung tay chống dịch Covid-19 bằng cách đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng vật tư y tế toàn cầu, từ nhập nguyên liệu thô đến sản xuất, phân phối và giao hàng.

“Thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch. Chúng ta không có nguồn dự trữ”, ông Mike Ryan – Giám đốc điều hành WHO, phát biểu.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dang-quay-cuong-chong-covid-19-cac-benh-vien-chau-au-lai-doi-mat-moi-...

Vì sao tỷ lệ người trẻ tuổi nhiễm Covid-19 ở Mỹ cao bất thường?

Số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 là người trẻ tuổi tại Mỹ đang cao một cách đáng ngạc nhiên. Điều này khiến giới...

Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19