Dàn máy bay sát thủ của Trump nằm "sát nách" Triều Tiên

Chủ Nhật, ngày 30/04/2017 08:30 AM (GMT+7)

Những chiếc máy bay này chỉ cách biên giới Triều Tiên 200 km và sẵn sàng xuất kích khi có lệnh.

Dàn máy bay sát thủ của Trump nằm "sát nách" Triều Tiên - 1

Trump đang có trong tay dàn máy bay không người lái hủy diệt.

Trong thời gian căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang, Mỹ vẫn đặt ở Hàn Quốc một dàn máy bay không người lái có khả năng mang theo tên lửa hủy diệt. Máy bay “Đại bàng xám”, được thiết kế để mang theo tên lửa Hellfire (lửa địa ngục) và được xem là cú đấm thép bất cứ khi nào xung đột quân sự xảy ra.

Tên lửa Hellfire được thiết kế ban đầu cho mục tiêu phá hủy tăng thiết giáp, tuy nhiên sau đó dùng vào việc tiêu diệt các mục tiêu trọng yếu hoặc sở chỉ huy. Tên lửa này nặng 45 kg, đa chức năng, khả năng tấn công chính xác cao và thả được từ nhiều địa hình khác nhau như trên trời, dưới biển, mặt đất, thậm chí là từ máy bay không người lái.

Dàn máy bay sát thủ của Trump nằm "sát nách" Triều Tiên - 2

Tên lửa Hellfire đa năng, độ chính xác cao.

Hiện nay, dàn máy bay “Đại bàng xám” đang nằm trong khoang chứa cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc 180 km và luôn trong tình trạng sẵn sàng xuất kích. Loại máy bay này từng sử dụng trên chiến trường Afghanistan và Trung Đông, thể hiện khả năng vượt trội trong việc tiêu diệt mục tiêu.

Theo Cục Báo chí Điều tra, dưới thời Tổng thống Obama, 4.600 người trong đó có 745 thường dân đã bị thiệt mạng bởi các cuộc không kích thực hiện bởi máy bay không người lái. Nhiều ý kiến lo ngại nảy sinh khi dàn máy bay hủy diệt này được chuyển giao cho Trump quản lý.

Kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ đến nay, Trump đã xóa bỏ nhiều hạn chế và thậm chí cho phép Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được phép ra lệnh không kích bằng máy không người lái mà không cần Nhà Trắng thông qua. Chỉ 4 ngày sau khi Trump nhậm chức, dàn máy bay này đã xuất kích.

Khi máy bay sát thủ của Mỹ cách biên giới Triều Tiên chưa đầy 200 km, căng thẳng trong khu vực càng trở nên khó lắng dịu. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: “Ngoài hệ thống phòng không THAAD, những máy bay không người lái là biện pháp phòng vệ cần thiết với những gì mà chúng tôi (gồm Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản) coi là đe dọa an ninh quốc gia”.

Dàn máy bay sát thủ của Trump nằm "sát nách" Triều Tiên - 3

Mỹ đang tìm cách chế tạo máy bay không người lái ném được bom hạt nhân.

Chuyên gia vũ khí hạt nhân Triều Tiên Jeffrey Lewis nói rằng Trump cần phải thông báo rõ ràng các máy bay không người lái chưa được gắn tên lửa Hellfire. Chuyên gia này lo ngại Triều Tiên có thể trả đũa nếu biết tin dàn máy bay sát thủ đang đặt rất gần Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cũng được cho là sở hữu máy bay không người lái, tuy nhiên năng lực tác chiến và khả năng tấn công còn thua xa Mỹ. Lầu Năm Góc hiện nay đang nghiên cứu, phát triển máy bay không người lái tầm xa có thể thả được bom hạt nhân. Nếu thành công, đây sẽ là loại đầu tiên trên thế giới.

Triều Tiên tung video dội “biển lửa” vào Nhà Trắng

Bình Nhưỡng đăng tải một đoạn video tấn công thủ đô Washington với những phát ngôn rất mạnh mẽ.

Theo Quang Minh – Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên