Đàn cá sấu mỗi tháng ăn thịt một người ở quốc gia Đông Nam Á

Chủ Nhật, ngày 01/12/2019 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đội quân cá sấu mới đây lại gây ra vụ sát hại một trẻ em ở bãi biển Đông Timor, nơi số người chết vì cá sấu lớn gấp 10 lần bệnh sốt rét.

Đàn cá sấu mỗi tháng ăn thịt một người ở quốc gia Đông Nam Á - 1

Cá sấu nước mặn đặc biệt to lớn, có thể nặng tới 1 tấn.

Theo Straits Times, những vụ cá sấu ăn thịt người diễn ra thường xuyên ở quốc gia Đông Nam Á trong vòng hàng thập kỷ qua. Ước tính cứ mỗi tháng có một người chết vì cá sấu và không phải lần nào cá sấu tấn công cũng gây chết người.

“Tôi đang đi dọc bãi biển và đột nhiên thấy đàn cá sấu mò lên bờ. Tôi hoảng sợ và bỏ chạy, nhưng bị chúng cắn vào chân”, Da Cruz kể lại.

“Một vụ tấn công khác xảy ra và một đứa trẻ chết trên bãi biển này”, người đàn ông nói thêm.

Đông Timor là quốc gia nằm giữa Indonesia và Úc. Người dân quốc gia còn nghèo khó này dựa vào đường thủy trong mọi khía cạnh đời sống. Đa số các nạn nhân bị cá sấu tấn công khi đang câu cá trên thuyền nhỏ, đang tắm hay đang đi lấy nước.

“Số vụ cá sấu tấn công người ở Đông Timor đã tăng vọt trong 10 năm qua", Sam Banks, nhà sinh vật học ở Đại học Charles Darwin, Úc, nói.

Ước tính số người chết vì cá sấu ở Đông Timor lớn gấp 10 lần bệnh sốt rét, chuyên gia Sebastian Brackhane tại Đại học Freiburg ở Đức, nhận định.

Brackhane và các cộng sự đã nghiên cứu nguyên nhân vì sao quốc gia có số cá thể cá sấu bản địa tương đối nhỏ, lại có nhiều vụ tai nạn chết người liên quan đến cá sấu như vậy.

“Chúng tôi cho rằng sự gia tăng đáng kể của cá sấu nước mặn là nguyên nhân chính”, Brackhane nói.

Nhiều người dân Đông Timor tin rằng đội quân cá sấu đến từ Úc, bơi qua đây kiếm thức ăn. Ở Úc, cá sấu được bảo vệ nên số lượng cá thể tăng vọt, buộc chúng phải đi xa hơn để kiếm ăn, Banks nói.

Banks hi vọng xét nghiệm ADN của cá sấu có thể làm rõ nguyên nhân cá sấu thường xuyên tấn công người ở Đông Timor. Các chuyên gia nói mẫu vật ở Đông Timor sau khi phân tích sẽ được so sánh với mẫu ở Úc.

Các nhà khoa học nói loài cá sấu nước mặn to lớn, dài 6 mét và nặng 1 tấn hoàn toàn có thể bơi xa 500km từ Úc đến Đông Timor. Chúng có thể đến cả vùng biển các quốc gia lân cận như Papua New Guinea, Indonesia hay Malaysia.

“Kết quả ban đầu khá bất ngờ. Những con cá sấu này là cá sấu bản địa Đông Timor, không có nguồn gốc từ Úc”, Banks nói. “Nhưng chúng tôi cần kiểm tra thêm trước khi đưa ra kết luận”.

Người dân Đông Timor tôn thờ cá sấu, với các đền thờ xây dựng ở khắp nơi. “Người dân địa phương coi cá sấu như thủy tổ”, Nina Baris, người đứng đầu một cộng đồng dân cư ở Đông Timor, nói. “Nếu cá sấu cắn ai đó, thì có nghĩa là họ đã phạm tội ác rất lớn”.

Điều này dẫn đến khả năng có nhiều vụ cá sấu tấn công người không được trình báo. “Vấn đề là cần phải cân bằng các giá trị văn hóa để đảm bảo sự an toàn cho con người”, Banks nói. 

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dan-ca-sau-moi-thang-an-thit-mot-nguoi-o-quoc-gia-dong-nam-a-1037068....

Campuchia: Cha bé gái 2 tuổi chết vì cá sấu ăn thịt kể chuyện đau lòng

Bé gái Rom Roath Neary, 2 tuổi, chết thảm sau khi trèo qua hàng rào ngăn chuồng nuôi cá sấu của một gia đình ở Siem Reap, Campuchia.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Straits Times (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung