Đại sứ TQ tại Mỹ phản ứng sau khi ông Biden công bố chiến lược với Bắc Kinh

Thứ Tư, ngày 27/01/2021 15:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đối với mối quan hệ Mỹ-Trung, kiên nhẫn thôi là chưa đủ, cần có sự chân thành, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai nói ngày 26.1, trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

Đại sứ TQ tại Mỹ phản ứng sau khi ông Biden công bố chiến lược với Bắc Kinh - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Cui Tiankai.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đưa ra bình luận chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng thông báo về chiến lược của Tổng thống Joe Biden với Trung Quốc.

Hôm 25.1, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói ông Biden muốn áp dụng chiến lược kiên nhẫn trong mối quan hệ với Trung Quốc.

“Trong giai đoạn này, Mỹ nên đánh giá lại chính sách với Trung Quốc trong những năm qua, tìm ra vấn đề và đưa ra biện pháp thiết thực, mang tính xây dựng dựa trên thực tế”, ông Cui nói trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến với Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

“Tôi đã đọc tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng. Bà ấy mô tả mối quan hệ Mỹ-Trung là cạnh tranh chiến lược. Ý kiến của bà ấy về chính sách đối nội của Trung Quốc là chưa đúng lắm. Tôi hi vọng chính quyền Biden có thể sử dụng sự ‘kiên nhẫn’ để hiểu rõ và đưa ra chính sách phù hợp hơn với Trung Quốc, về mối quan hệ Mỹ-Trung”, ông Cui nói.

Ông Cui cho rằng, câu hỏi đặt ra là Mỹ có chấp nhận sự phát triển của Trung Quốc, vốn là quốc gia rất khác biệt so với Mỹ hay không. Nói cách khác, Mỹ có tôn trọng quyền lợi theo đuổi cuộc sống tốt đẹp hơn của người Trung Quốc hay không, ông Cui nói.

Khi Mỹ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên, họ sẽ tìm ra cách giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ Mỹ-Trung, ông Cui cho biết. “Mối quan hệ Mỹ-Trung tốt đẹp không phải dựa trên cạnh tranh đơn thuần, mà là cạnh tranh xen lẫn hợp tác”, ông Cui nói.

Tròn một tuần kể từ khi tuyên thệ nhậm chức, ông Biden đã đảo ngược một loạt các chính sách dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump. Ông Biden đưa nước Mỹ quay trở lại hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, quay trở lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tuy nhiên, ông Cui cho rằng, điều cần thiết mà ông Biden nên làm là khôi phục sự tự tin, lạc quan, rằng một cường quốc nên hành xử như thế nào.

Ông Cui ám chỉ việc Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas vào tháng 7.2020. Đáp trả Mỹ, Trung Quốc cũng đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Về vấn đề mở lại lãnh sự quán, ông Cui nói hai bên chưa đề cập đến vấn đề này. “Trung Quốc không hành động trước, nên Trung Quốc cũng sẽ không mở lại lãnh sự quán Mỹ trước”, ông Cui nói.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-su-tq-tai-my-phan-ung-sau-khi-ong-biden-cong-bo-chien-luoc-voi-bac-kinh-50...

Báo Trung Quốc cảnh báo chính quyền Tổng thống Mỹ Biden mắc sai lầm chiến lược

Trung Quốc mong chờ sự thay đổi đến từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và sẽ kiên nhẫn chờ đợi, nhưng nếu ông...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung