Đài Loan hạ thủy tàu ngầm nội địa đầu tiên

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chủ trì lễ hạ thủy tàu ngầm phòng thủ nội địa (IDS) đầu tiên của hòn đảo này.

Ngày 28-9, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã chủ trì lễ hạ thủy tàu ngầm phòng thủ nội địa (IDS) đầu tiên của Đài Loan, theo tờ Focus Taiwan.

Tàu ngầm có tên gọi “Narwhal” (Kỳ lân biển), do công ty CSBC của Đài Loan sản xuất.

Phát biểu tại buổi lễ hạ thủy ở TP Cao Hùng, đảo Đài Loan (Trung Quốc), bà Thái gọi sự kiện này mang tính lịch sử vì sẽ giúp hòn đảo này đạt được “quyền tự chủ phòng vệ”.

Theo bà Thái, sự kiện “hôm nay sẽ đi vào lịch sử” vì sản xuất tàu ngầm nội địa từng là “nhiệm vụ bất khả thi” nhưng giờ đây đã trở thành hiện thực.

Đài Loan hạ thủy tàu ngầm nội địa đầu tiên - 1

Tàu ngầm phòng thủ nội địa đầu tiên của Đài Loan với tên gọi “Narwhal” trong buổi lễ hạ thủy tại TP Cao Hùng đảo Đài Loan (Trung Quốc) ngày 28-9. Ảnh: CNN

“Tàu ngầm là sự hiện thực hóa quan trọng cam kết cụ thể của chúng tôi trong việc bảo vệ hòn đảo. Tàu ngầm cũng là sự trang bị quan trọng cho lực lượng phòng vệ biển để phát triển các chiến lược tác chiến” - theo bà Thái.

Cùng tham dự buổi lễ còn có Đô đốc Hoàng Thự Quang - người phụ trách dự án IDS, lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính và Thị trưởng TP Cao Hùng - ông Trần Kỳ Mại.

Tại buổi lễ, ông Hoàng cho biết tàu ngầm sẽ được thử nghiệm tại cảng vào ngày 1-10, sau đó là cuộc thử nghiệm trên biển trước khi bàn giao cho lực lượng phòng vệ biển.

Với việc bổ sung “Narwhal”, Đài Loan sẽ có tổng cộng 3 tàu ngầm sẵn sàng hoạt động vào năm 2025. Hòn đảo này đã có 2 tàu ngầm do Hà Lan sản xuất và đưa vào hoạt động vào những năm 1980.

Đài Loan cũng đặt mục tiêu chế tạo một tàu ngầm khác vào năm 2027.

Nguồn: [Link nguồn]

Đài Loan: 103 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát đảo

Đảo Đài Loan (Trung Quốc) hôm 18/9 thông báo số lượng kỷ lục máy bay chiến đấu Trung Quốc hoạt động gần hòn đảo, cảnh báo các hoạt động như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Đài Loan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN