Phản ứng bất ngờ của giới trẻ Đài Loan trước sức ép từ TQ

Thứ Ba, ngày 30/10/2018 06:30 AM (GMT+7)

Một sinh viên Đài Loan nói Trung Quốc có thể chỉ đơn giản là “nghiền nát” Đài Loan.

Phản ứng bất ngờ của giới trẻ Đài Loan trước sức ép từ TQ - 1

Binh sĩ Đài Loan bế một em nhỏ trong một cuộc triển lãm thiết bị quân sự ở Đài Bắc ngày 29.9

Mới đây, trong một bài phát biểu ở Đai học Tamkang ở Đài Bắc, trung sĩ Jiang Pin-shiuan thuộc Không quân Đài Loan đưa ra một lời mời hấp dẫn với sinh viên năm nhất.  Tham gia lực lượng vũ trang Đài Loan, các sinh viên sẽ nhận bằng cấp nhà nước, 110 ngày nghỉ mỗi năm và tiết kiệm hàng năm 312.500 đô la Đài Loan.

Nhưng nhiều sinh viên không quan tâm đến lời mời này, nói rằng việc nhập ngũ là "phí thời gian" và Đài Loan khó có thể đối mặt với Trung Quốc về mặt kinh tế và quân sự, theo Reuters.

“Trung Quốc có thể chỉ đơn giản là nghiền nát Đài Loan bằng sức mạnh kinh tế của họ. Không cần chiến tranh – thứ gây lãng phí tiền bạc”, Chen Fang-yi, 18 tuổi, một sinh viên ngành kỹ thuật, nói. "Tôi không cảm thấy tự tin và có nhiều kỳ vọng với quân đội Đài Loan".

Từ các bài giảng ở các trường học đến các màn trình diễn công cộng của đặc nhiệm, quân đội Đài Loan đang nỗ lực để tuyển binh sĩ khi hòn đảo đã chuyển sang chế độ nhập ngũ tự nguyện hoàn toàn sau nhiều thập kỷ thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Năm 2011, Đài Loan loại bỏ nghĩa vụ quân sự bắt buộc để giảm chi phí và tăng tính chuyên nghiệp của lực lượng vũ trang.

Cơ quan quốc phòng của hòn đảo cho biết họ có thể tuyển được 81% của chỉ tiêu 188.000 quân tình nguyện cần thiết để bảo vệ hòn đảo vào cuối năm nay. Họ hy vọng sẽ tăng lên 90% vào năm 2020.

Nhưng các chuyên gia quân sự và chính phủ cho biết việc tuyển quân tự nguyện đang gặp thách thức và không đủ nhanh để bắt kịp với sự mất cân bằng quân sự ngày càng tồi tệ trong khu vực.

Trung Quốc, quốc gia có ngân sách quốc phòng chính thức cao gấp gần 15 lần so với Đài Loan trong năm ngoái, đã cảnh báo Đài Bắc bằng cách điều máy bay ném bom bay xung quanh hòn đảo.

Phản ứng bất ngờ của giới trẻ Đài Loan trước sức ép từ TQ - 2

Binh sĩ Đài Loan chụp ảnh với một em nhỏ trong cuộc triển lãm thiết bị quân sự ở Đài Bắc ngày 29.9

Trong một bản báo cáo từ tháng 12, ba nhân viên chính phủ cảnh báo sự tăng trưởng trong tuyển binh tự nguyện đang giảm, làm dấy lên lo ngại về sức mạnh chiến đấu của Đài Loan.

Lin Yu-fang, người làm việc tại Tổ chức Chính sách có trụ sở tại Đài Bắc, cho biết: “Chính phủ cần suy nghĩ xem liệu có cần tuyển quân bắt buộc lại hay không nếu họ quan tâm đến an ninh hòn đảo. Chúng ta sẽ phải trả giá đắt cho hành động đó… Chúng ta sẽ không thể tuyển đủ quân”.

Cơ quan quốc phòng của Đài Loan nói với Reuters rằng họ sẽ tiếp tục tăng số lượng và chất lượng của lực lượng vũ trang và đã thực hiện tất cả kế hoạch cần thiết trước mọi viễn cảnh Trung Quốc có hành động quân sự. Đài Loan cũng thúc giục công chúng "hỗ trợ và khuyến khích" cho quân đội.

Nhưng việc thuyết phục thanh niên tham gia lực lượng vũ trang càng trở nên khó khăn hơn bởi quá khứ của Đài Loan. Cái chết của một tân binh nhập ngũ bắt buộc vào năm 2013 sau khi bị phạt đã gây ra những cuộc biểu tình lớn.

Lực lượng vũ trang không được “yêu thích” đến mức hơn 1.000 người dự bị bị cáo buộc né tránh huấn luyện bắt buộc trong 3 năm qua.

“Điều này đặt ra một câu hỏi về tinh thần người Đài Loan. Nếu có xung đột, mọi người sẽ làm gì?”, William Stanton, giáo sư tại Đại học Đài Loan, nói.

Đài Loan đã rút ngắn thời gian tập huấn bắt buộc từ 3 năm xuống còn 4 tháng. Các nhà phân tích cho rằng động thái này có mục đích khuyến khích người trẻ nhập ngũ, những người ưu tiên tự do cá nhân hơn nghĩa vụ dân sự.

Nhưng đối với một số người trẻ, ngay cả giảm thời gian tập huấn cũng vô ích.

"Đằng nào chúng tôi cũng sẽ không thắng trong cuộc chiến với Trung Quốc", sinh viên tốt nghiệp Hsu Kai-wen, một binh sĩ từng nhập ngũ bắt buộc, nói. "Tại sao tôi lại phải lãng phí thời gian của tôi trong quân đội?"

Ngoại trưởng Mỹ công kích mạnh Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 26-10 cáo buộc Trung Quốc tìm cách xây "một đế chế" bằng các khoản cho vay dành cho...

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới