Đại học Mỹ: Phát hiện bất ngờ về nguồn gốc lây lan dịch Covid-19 ở Bắc Kinh

Thứ Năm, ngày 02/07/2020 14:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy đợt lây lan dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh có thể có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á hoặc Nam Á.

Tờ SCMP hôm 2/7 đưa tin, nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu giải mã trình tự gene của 3 chủng virus gây ra dịch Covid-19, trong đó 2 chủng được lấy từ bệnh nhân ở Bắc Kinh và chủng còn lại lấy từ môi trường nhiễm bệnh được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) công bố công khai.

Georg Hahn, nhà nghiên cứu liên kết với Khoa Thống kê Sinh học của trường Y tế công cộng T.H. Chan, thuộc Đại học Harvard, và nhóm của ông đã so sánh các mẫu gene từ 3 chủng virus với hơn 7.000 trình tự gene hoàn chỉnh của virus Corona chủng mới được thu thập từ khắp nơi trên thế giới.

Họ phát hiện 3 chủng này là một phần của nhóm chủ yếu xuất hiện ở châu Âu, nhưng gần đây lại được ghi nhận xuất hiện riêng tại khu vực nhiệt đới của châu Á. 

"Các ca nhiễm Covid-19 mới ở Bắc Kinh xuất phát từ sự lây lan ở khu vực Đông Nam Á hoặc nam Á trong khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến tháng 6/2020", nhóm nghiên cứu nhận định trên trang bioRxiv.org hôm 30/6.

Đại học Mỹ: Phát hiện bất ngờ về nguồn gốc lây lan dịch Covid-19 ở Bắc Kinh - 1

Ổ dịch mới được phát hiện ở Bắc Kinh hôm 11/6 sau gần 2 tháng không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng. Ảnh: Reuters

Một ổ dịch với các ca nhiễm mới được xác nhận ở Bắc Kinh hôm 11/6 sau gần 2 tháng Trung Quốc không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tới nay, giới chức y tế Bắc Kinh đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 7 triệu người, phát hiện 326 ca nhiễm Covid-19 (tính từ 11/6), phần lớn trong số này liên quan tới ổ dịch ở khu chợ Tân Phát Địa. Các ca nhiễm đầu tiên ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019 cũng được cho là liên quan tới một khu chợ hải sản. 

Wu Zunyou, nhà khoa học hàng đầu tại CDC Trung Quốc, cho biết sự tương đồng này có thể là một đầu mối quan trọng để tìm ra nguồn gốc của dịch Covid-19.

"Cả Bắc Kinh và Vũ Hán đều có các ca nhiễm xuất phát từ khu vực bán hải sản. Kết quả phân tích trình tự gene cho thấy chủng virus ở Bắc Kinh dường như không xuất phát từ động vật hoặc bắt nguồn từ các chủng phổ biến trước đó", ông Wu chia sẻ trên China News Service hôm 29/6.

Tuần trước, CDC Trung Quốc cho biết các chủng virus tìm thấy ở ổ dịch Bắc Kinh mới nhất được nhập khẩu vào Trung Quốc. Nhiều khả năng một người nào đó nhiễm bệnh đã tới khu chợ làm lây lan virus hoặc virus có thể được lây lan qua thực phẩm nhập khẩu.

Trước đó, Yang Peng, một nhà nghiên cứu của CDC Bắc Kinh, nói với truyền thông địa phương rằng các chủng virus ở Bắc Kinh có nguồn gốc từ châu Âu.

Wu Guizhen, người đứng đầu Viện Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh do virus, cho biết các chủng virus ở Bắc Kinh có 2 "đột biến nước ngoài" - một xuất hiện ở châu Âu và chủng còn lại xuất hiện lần đầu tiên ở Anh trước khi lan ra toàn châu Âu và châu Mỹ.

Những chủng đột biến này được phát hiện ở Trung Quốc hồi tháng 3 trên các du khách trở về từ nước ngoài, bà Wu chia sẻ với nhật báo Khoa học và Công nghệ hôm 26/6.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu cho biết, chưa thể đưa ra kết luận chính xác về nguồn gốc của đợt lây lan dịch Covid-19 ở Bắc Kinh vì các ca nhiễm ở Đông Nam Á hoặc Nam Á có thể cũng bị lây nhiễm từ khu vực khác.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-hoc-my-phat-hien-bat-ngo-ve-nguon-goc-lay-lan-dich-covid-19-o-bac-kinh-502...

Cột mốc đáng sợ của đại dịch Covid-19

Hơn 500.000 người đã tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) trên thế giới kể từ khi...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung