Đại dương có thể tê liệt, đưa Trái đất trở về kỷ băng hà

Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 11:50 AM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu có thể khiến cho các dòng hải lưu ở các đại dương tê liệt, biến khu vực Bắc bán cầu trở về kỷ băng hà lạnh giá.

Đại dương có thể tê liệt, đưa Trái đất trở về kỷ băng hà - 1

Kỷ băng hà hoàn toàn có thể trở lại trong tương lai.

Theo Daily Mail, trong bộ phim “The Day After Tomorrow” năm 2004, dòng chảy đại dương ngừng lại do hiện tượng ấm lên toàn cầu, dẫn đến những thảm họa đối với các thành phố lớn trên thế giới.

Các chuyên gia tin rằng, kịch bản đáng sợ như vậy hoàn toàn có thể trở thành sự thật.

Những nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng, lượng CO2 trong nước biển sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2100. Nếu hiện tượng này tiếp tục, dòng hải lưu đại dương ngừng lại vào năm 2400.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học của trường Đại học California San Diego làm rõ mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và khả năng các đại dương bị tê liệt.

Cụ thể, mô hình khí hậu hiện nay đánh giá thấp khả năng tác động đến Dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC). Dòng hải lưu này giúp chuyển nước ấm về phía Bắc và chuyển nước lạnh về sâu phía Nam, làm cho phần tây bắc châu Âu có nhiệt độ cao hơn bất kỳ khu vực nào có cùng vĩ độ.

Sự suy yếu của dòng hải lưu sẽ khiến cho khu vực Bắc bán cầu giảm nhiệt độ đột ngột, thậm chí trở lại kỷ băng hà lạnh giá.

Đại dương có thể tê liệt, đưa Trái đất trở về kỷ băng hà - 2

Dòng hải lưu giúp chuyển nước ấm về phía Bắc và chuyển nước lạnh về sâu phía Nam.

Sự chậm lại của dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC) từ lâu đã bị nghi ngờ là nguyên nhân chính của sự biến đổi khí hậu trong thời kỳ băng hà cuối cùng,  cách đây từ 110.000 đến 15.000 năm.

Wei Liu, người dẫn dầu nghiên cứu nói: “Phát hiện của chúng tôi làm rõ tác động của biến đổi khí hậu đối với các đại dương”.

Để đưa ra dự đoán, các nhà nghiên cứu sử dụng kịch bản lượng CO2 trong nước biển tăng lên gấp đôi và phân tích ảnh hưởng đến sự ổn định của AMOC.

Băng tan ở Bắc Cực và khu vực Greenland sẽ khiến lượng lớn nước ngọt tràn vào đại dương. Trong khi đó, AMOC cần đến sự cân bằng giữa nước ngọt và nước biển.

Kết quả là dòng hải lưu sẽ ngừng lại 300 năm sau khi lượng CO2 tăng lên gấp đôi. Khi đó, nhiệt độ ở khu vực phía tây bắc châu Âu có thể giảm mạnh tới 7 độ C.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Biến đổi khí hậu
Báo lỗi nội dung