Đặc nhiệm SAS lùng bắt thủ lĩnh tối cao IS dù “còn sống hay đã chết”

Thứ Năm, ngày 30/05/2019 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi được cho là ẩn náu gần Baghdad, Iraq.

Đặc nhiệm SAS lùng bắt thủ lĩnh tối cao IS dù “còn sống hay đã chết” - 1

Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo Mirror, đặc nhiệm SAS Anh được giao nhiệm vụ lùng bắt hoặc tiêu diệt trùm khủng bố al-Baghdadi, phối hợp cùng đặc nhiệm Mỹ.

Đại tá Richard Kemp, cựu cố vấn chính phủ Anh về chống khủng bố nói:” Baghadi là một trong những kẻ tàn độc nhất trong lịch sử và chừng nào còn sống, hắn vẫn còn lôi kéo các tín đồ ở Trung Đông và trên khắp thế giới”.

“Chúng ta cần phải ngăn chặn việc hắn tiếp tục lan truyền các tin tức độc hại, kêu gọi khủng bố toàn cầu”, Kemp nói. Mỹ đã treo giải thưởng 30 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Baghdadi.

Theo thông tin mới nhất, Baghdadi được cho là đang ẩn náu tại khu vực sa mạc ở tỉnh Al Anbar, phía tây thủ đô Baghdad.

Một cựu quan chức tình báo phương Tây nói: “Al Anbar là nơi ẩn náu lý tưởng của Baghdadi, vì khu vực này có địa hình hiểm trở, sa mạc dày đặc. Bắt sống Baghdadi là điều không hề dễ dàng”.

Theo báo Anh, chiến dịch truy tìm thủ lĩnh tối cao IS còn có cơ quan tình báo MI6 của Anh, cơ quan tình báo tín hiệu GCHQ và cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Đặc nhiệm SAS lùng bắt thủ lĩnh tối cao IS dù “còn sống hay đã chết” - 2

Đặc nhiệm Anh được lệnh lùng bắt hoặc tiêu diệt trùm khủng bố.

Ước tính 30 đặc nhiệm SAS tham gia vào chiến dịch, lùng sục từng ngôi làng ở tỉnh Al Anbar. Đội đặc nhiệm vàng của Iraq cũng hỗ trợ tìm kiếm.

Các máy bay không người lái của Mỹ và Anh liên tục quần thảo trên bầu trời suốt 12 giờ. Các máy bay này trang bị tên lửa đối đất, có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ xa chỉ bằng một nút bấm.

Nguồn tin nói: “Không rõ Baghdadi đang ẩn náu ở đâu, nhưng mọi hoạt động di chuyển đáng ngờ trên mặt đất đều bị giám sát chặt chẽ, Baghdadi sớm muộn cũng sẽ mắc sai lầm”.

“Baghdadi cũng là người nên đến cuối cùng hắn cũng sẽ mắc sai lầm, để bị bắt sống hoặc bị tiêu diệt”.

Bộ Quốc phòng Anh không đưa ra bình luận về nhiệm của đội đặc nhiệm.

Phân tích video, phát hiện nơi lẩn trốn của thủ lĩnh tối cao IS?

Một chuyên gia an ninh khẳng định thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đang...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Mirror (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung