Cựu Tướng Mỹ “đau đớn” thừa nhận tên lửa siêu thanh Avangard của Nga là vô đối

Thứ Sáu, ngày 11/01/2019 17:00 PM (GMT+7)

Một cựu tướng quân đội Mỹ cảnh báo các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ “không đủ năng lực” để ngăn chặn thế hệ tên lửa siêu thanh Nga mới sản xuất vốn có khả năng bay nhanh gấp 27 lần vận tốc âm thanh.

Chia sẻ trên tờ The Hill hôm 10/1, Thiếu tướng Howard ‘Dallas’ Thompson, người từng giữ chức Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ ở Ohio nhận định giới lãnh đạo quân đội Mỹ đã lơ là phát triển các hệ thống phòng thủ để đối phó với mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh.

Cựu Tướng Mỹ “đau đớn” thừa nhận tên lửa siêu thanh Avangard của Nga là vô đối - 1

Hình ảnh máy tính mô phỏng hoạt động tên lửa  siêu thanh Avangard của Nga

Trong thời gian qua, nhiều quan chức Mỹ cũng kêu gọi chính phủ chú trọng tới việc phát triển các loại vũ khí siêu thanh. Thậm chí, chỉ riêng trong năm qua, Trung Quốc đã tiến hành số vụ thử vũ khí siêu thanh nhiều hơn cả Mỹ thực hiện trong 10 năm. Còn vào tháng 12/2019, Nga tuyên bố đã cho thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh ‘Avangard’ có tốc độ di chuyển đạt Mach 27. Tên lửa Avangard sẽ được quân đội Nga triển khai vào năm 2019.

Còn theo RT, các hệ thống cảm biến và radar của Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ hiện chỉ được thiết kế với mục đích duy nhất là đối phó với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Iran và Triều Tiên. Đường bay của ICBM có thể đoán trước được và các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cũng như THAAD của Mỹ được cho đủ khả năng đánh chặn và tiêu diệt ICBM.

Nhưng với những tên lửa siêu thanh như Avangard lại là chuyện khác. Bởi Avangard bay ở tầm thấp và di chuyển cực nhanh đồng thời có khả năng tránh được mạng lưới theo dõi của radar.

"Thực tế khó chấp nhận là hệ thống phòng không hiện tại cùng tư duy hoạt động của chúng ta không thể đối phó với mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh", Thiếu tướng Thompson khẳng định.

Mới đây, Văn phòng Kiểm toán của chính phủ Mỹ cũng đã cho công bố bản cáo nhấn mạnh Mỹ “hiện không có bất cứ biện pháp nào” ngăn chặn mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh.

Mặc dù, Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch triển khai vũ khí siêu thanh trước năm 2025 và đã đạt được những bước tiến nhất định trong quá trình phát triển hệ thống đánh chặn vũ khí siêu thanh, song ông Thompson cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ cùng với các công ty vũ khí phải tích cực hợp tác hơn nữa để đối phó với những vũ khí tối tân của Nga và Trung Quốc.

Còn hiện tại, Tổng thống Nga Putin có thể tự hào về năng lực của quân đội quốc gia.

“Chúng ta đã vượt qua mọi đối thủ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Chưa có quốc gia nào sử hữu vũ khí siêu thanh hoạt động chính xác như chúng ta. Một số nước có kế hoạch thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong vòng 18 – 24 tháng tới, trong khi chúng ta đã có vũ khí siêu thanh sẵn sàng hoạt động”, ông Putin phát biểu hồi cuối tháng 10.

Sau khi dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ, TQ kích hoạt ”sát thủ diệt hạm”

Bắc Kinh dường như đang chứng minh lời đe dọa của mình là hoàn toàn có căn cứ, nói rằng vừa kích hoạt các tên lửa đạn...

Theo Minh Thu - Lược dịch (Infonet)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung