Cứu trẻ rơi xuống từ tầng cao: Cách nào hiệu quả?

Thứ Năm, ngày 04/03/2021 09:00 AM (GMT+7)

Vụ việc anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư ở Hà Nội không chỉ nhận khen ngợi của dư luận trong nước mà còn được truyền thông thế giới chú ý. Không ai muốn rơi vào tình cảnh mà anh Mạnh phải đối mặt, nhưng nếu bất ngờ gặp tình huống tương tự, cách xử lý nào là hợp lý nhất? Mời độc giả cùng chia sẻ về vấn đề này bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời tham khảo sẽ có vào lúc 15h hôm nay. 

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Theo BBC, các nhà vật lý cho biết, "chìa khóa" để giảm thiểu thương tích cho đứa trẻ bị rơi và người đỡ (bắt) là cố gắng giảm lực va chạm càng nhiều càng tốt, có thể bằng cách ngã ra khi đỡ đứa trẻ. 

Tiến sĩ Lisa Jardine-Wright, nhà vật lý làm việc tại phòng thí nghiệm Cavendish, đại học Cambridge (Anh), đã xem xét các yếu tố chính liên quan và áp dụng các quy luật vật lý vào tình huống cứu một đứa trẻ rơi xuống từ tầng cao. 

Theo bà Lisa, vật thể càng nặng thì lực va chạm càng lớn. Lực va chạm cũng sẽ lớn hơn nếu ở độ cao lớn hơn. Điều này đồng nghĩa, vật thể rơi ở tầng càng cao thì lực va chạm càng mạnh vì khi đó vật thể đang rơi với vận tốc lớn. 

Để dễ tưởng tượng, tiến sĩ Lisa ví việc đỡ đứa trẻ rơi từ tầng cao với việc thủ môn bắt bóng. Một điểm dễ thấy là hầu hết thủ môn thường ngã khi bắt bóng.

"Nếu người đỡ ngã xuống khi bắt được đứa trẻ, điều đó có thể giúp giảm lực va chạm. Nếu cố gồng mình để trụ vững, lực va chạm sẽ rất lớn và nguy cơ tử vong hoặc bị thương cũng tăng theo. Nếu muốn một cú ngã an toàn thì nền cỏ hoặc đất sẽ lý tưởng hơn rất nhiều so với nền bê tông.

Cánh tay người đỡ sẽ chịu một phần lực rất lớn. Vì vậy, nếu cánh tay được thả lỏng và thoải mái sẽ giúp ích hơn rất nhiều. 

Bà Lisa còn lấy ví dụ về diễn viên đóng thế trong phim hành động rơi từ tầng cao, va chạm với mái nhà hoặc tấm bạt che của tầng dưới, rồi rơi xuống đất mà không bị thương nặng. "Nếu có thể làm chậm độ rơi của vật thể, điều đó cũng giúp giảm lực va chạm. Trong trường hợp cứu một đứa trẻ rơi từ trên cao xuống. Nếu bạn đặt một tấm đệm dày hay thứ gì đó có tính co giãn, lực tác động sẽ giảm đi một phần khi va chạm xảy ra".

Tuy nhiên, từ lý thuyết đến thực tế vẫn còn nhiều thứ để bàn. Một người qua đường, phải đối mặt với tình huống nguy cấp là cứu một đứa trẻ sắp rơi từ tầng cao, có rất ít thời gian để cân nhắc và đưa ra quyết định đòi hỏi vừa chính xác, vừa kịp thời. 

Andy Kettle, giám đốc Đại học Fire Service (Anh), cho rằng, không ai có đủ thời gian để mang theo một tấm đệm hay bạt lò xo tới vị trí thích hợp khi gặp phải tình huống khẩn cấp kiểu này. 

"Gần như không có kỹ thuật hay thiết bị nào có thể áp dụng trong tình huống khẩn cấp như vậy. Nó xảy ra quá nhanh và không ai lường trước được. Người ngã rất khó hoặc không thể kiểm soát cơ thể họ khi rơi. Người dưới đất thì có rất ít thời gian để đưa ra phương án thực hiện đúng đắn", Kettle nói. 

Bác sĩ Trần Văn Phúc, công tác tại bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, hôm 3/3 cũng có chia sẻ rất chi tiết trên Facebook về vấn đề "đỡ trẻ ngã cao".

Với người đỡ, bác sĩ Phúc cho rằng: "Khi đỡ, cần chọn tư thế chân đứng rộng vững chắc, đầu gối hơi khuỵu xuống để hấp thụ một phần lực rơi, 2 tay đưa ra với lòng bàn tay hướng lên trên để chờ sẵn. Phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận trọng lượng cực lớn. 

Nếu có 2 người đỡ, thì đứng cùng một phía để cố gắng một người bắt phần dưới cơ thể, một người bắt phần trên và cố làm giảm tốc độ của người rơi nhờ sử dụng lực của cánh tay".

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 24
Hoàng văn Minh

Cứu trẻ từ tầng cao rơi xuống, theo mình là sẽ căng lưới dù có mắt đan vuông 5métx5mét và cách mặt đất từ 3-4 mét, khi rơi xuống lực nhún và lẩy nên sẽ giảm khi đó trẻ không làm sao.

Công Hàn

Thật sự khó vì còn tùy thuộc vào trọng lượng rơi và độ cao. Theo mình thì nên trong tư thế vừa đỡ vừa đẩy ra khỏi trọng tâm rơi xuống thì sẽ giảm thiểu được trọng lực rơi xuống 1 điểm.

Trần Đăng

Mình đọc thấy một số bạn nói là đứng thẳng hay tay giơ cao. Mình không đồng ý với ý kiến đấy, tốt nhất là đỡ bằng áo trong tư thế chân khuỵu xuống tấn. Như vụ của tài xế Mạnh. May là anh ấy ngã trước, nếu anh ấy cứ đứng thẳng thì lực va chạm sẽ rất lớn và nếu tay anh ấy gẫy và va đập vào xương bé sẽ gây chấn thương cho bé nhiều hơn.

Phạm Đức Thiện

Nếu gặp trường hợp tương tự, người trong cuộc sẽ dễ bị cuống nếu là mình thì sẽ lột ngay chiếc áo mình đang mặc và sỏ vào tay để khi đỡ bé khỏi lọt qua khe tay, thế thôi!

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-tre-roi-xuong-tu-tang-cao-cach-nao-hieu-qua-502021438584898.htm

Vì sao không lấy ngày của tháng khác bù cho tháng Hai để có đủ 30 ngày?

Mỗi tháng trong năm theo dương lịch thông thường có 30 hoặc 31 ngày, trừ tháng Hai có 28 hoặc 29 ngày. Nhưng vì sao tháng Hai...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung