Cựu quan chức Ả Rập Saudi tiết lộ gây sốc về thái tử quyền lực bậc nhất

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 18:45 PM (GMT+7)

Một cựu quan chức Ả Rập Saudi, từng tham gia hợp tác với Mỹ trong nỗ lực chống khủng bố, mới đây có cuộc trả lời phỏng vấn trên đài Mỹ, tiết lộ thái tử Mohammed bin Salman từng sẵn sàng làm điều gây sốc để cha có thể sớm lên ngôi.

Cựu quan chức Ả Rập Saudi tiết lộ gây sốc về thái tử quyền lực bậc nhất - 1

Thái tử Mohammed bin Salman hiện nắm quyền không chính thức ở Ả Rập Saudi.

Saad al-Jabri, cựu quan chức tình báo Ả Rập Saudi, hiện đang sống lưu vong ở Canada, nói trong chương trình 60 Phút trên đài CBS News, rằng thái tử Mohammed bin Salman (MbS) sẵn sàng đầu độc quốc vương Abdullah.

MbS khi đó chưa phải là thái tử và chưa giữ chức vụ trong chính phủ Ả Rập Saudi, còn cha là người nối ngôi sau quốc vương Abdullah.

Vua Abdullah nắm quyền từ năm 2005 đến khi qua đời vào ngày 23.1.2005 vì lý do tự nhiên. Ông là một trong những người con của vua Abdulaziz, vị vua sáng lập Ả Rập Saudi.

Ả Rập Saudi khi đó vẫn theo truyền thống truyền ngôi cho các anh em trong thế hệ thứ hai, thay vì truyền ngôi cho con cháu.

Cựu quan chức Ả Rập Saudi tiết lộ gây sốc về thái tử quyền lực bậc nhất - 2

Vua Abdullah qua đời vào năm 2015.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Al-Jabri cảnh báo thái tử MbS rằng ông còn giữ video trong đó chứa nhiều bằng chứng về bí mật hoàng gia. Video sẽ được công bố một khi ông bị sát hại, Al-Jabri nói.

Al-Jabri cũng cho biết, thái tử MbS đang giam giữ con gái và con rể của mình để gây sức ép buộc ông phải quay về nước. Nếu quay trở lại, Al-Jabri nhiều khả năng sẽ chịu chung số phận với cấp trên của mình, hoàng tử Mohammed bin Nayef, người bị phế truất khỏi ngôi vị thái tử vào năm 2017.

Con rể Omar al-Jabri, 23 tuổi và con gái Sarah al-Jabri, 21 tuổi, bị bắt ở thủ đô Riyadh, Ả Rập Saudi vào tháng 3.2020.

Theo cựu quan chức Ả Rập Saudi, trong cuộc gặp với hoàng tử Mohammed bin Nayef vào năm 2014, thái tử MbS từng tuyên bố sẵn sàng sát hại vua Abdullah để cha mình được nhanh chóng nối ngôi.

Cựu quan chức Ả Rập Saudi tiết lộ gây sốc về thái tử quyền lực bậc nhất - 3

Al-Jabri là quan chức Ả Rập Saudi, hiện đang sống lưu vong ở Canada.

“Tôi muốn ám sát vua Abdullah. Tôi đặt mua thuốc độc từ Nga, chỉ cần tôi bắt tay là ông ta xong đời”, Al-Jabri thuật lại câu nói của thái tử MbS.

Theo Al-Jabri, tình báo Ả Rập Saudi đã xem xét vấn đề một cách nghiêm trọng. Vấn đề này cũng được đưa ra xử lý nội bộ trong hoàng gia. Al-Jabri nói ông đang lưu giữ đoạn video quay lại cuộc gặp đó.

Trong một tuyên bố phản hồi, chính phủ Ả Rập Saudi trả lời trên CBS News rằng, “Al-Jabri là một cựu quan chức mất uy tín, từng nhiều lần bịa đặt và tạo ra những lời nói dối để che giấu những tội ác mà ông ta gây ra”.

Ả Rập Saudi đã gửi thông điệp tới Canada, yêu cầu trục xuất Al-Jabri để phục vụ xét xử tội tham nhũng.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-quan-chuc-a-rap-saudi-tiet-lo-gay-soc-ve-thai-tu-quyen-luc-bac-nhat-502021...

Sự giàu có, quyền lực của Thái tử Ả Rập Saudi vung tiền mua CLB bóng đá Anh như mua tranh

Những người hâm mộ bóng đá tuần qua không ai là không biết chuyện thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MbS), chủ nhân...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung