Cựu lãnh đạo CIA dự đoán thời điểm TQ thu hồi Đài Loan: Bắc Kinh nói gì?

Thứ Hai, ngày 17/08/2020 14:15 PM (GMT+7)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 16.8 đã có phản ứng sau khi cựu lãnh đạo CIA đưa ra nhận định rằng Bắc Kinh có thể thu hồi Đài Loan bằng vũ lực vào tháng 1.2021.

Cựu lãnh đạo CIA dự đoán thời điểm TQ thu hồi Đài Loan: Bắc Kinh nói gì? - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng khẳng định mục tiêu thu hồi Đài Loan, dù phải dùng đến vũ lực.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài xã luận với dòng tiêu đề: “Trung Quốc đại lục, chứ không phải Mỹ, quyết định thời gian thống nhất đất nước”.

Hoàn Cầu được coi như một kênh phát ngôn không chính thức của giới lãnh đạo Trung Quốc. Bài xã luận khẳng định nhận định của cựu phó giám đốc CIA Michael Morell và cựu đô đốc Mỹ James Winnefeld là sai lầm.

Ông Morell và Winnefeld cho rằng, Trung Quốc có thể dùng vũ lực thu hồi Đài Loan vào giữa tháng 1.2021, thời điểm tân Tổng thống Mỹ nhậm chức.

Hoàn Cầu khẳng định nếu có xung đột nổ ra ở eo biển Đài Loan thì đó là do chính Đài Loan và Mỹ khơi mào. Trung Quốc đại lục sẽ không tự nhiên leo thang căng thẳng trong vấn đề Đài Loan, vì Bắc Kinh đang hồi phục sau đại dịch Covid-19, theo Hoàn Cầu.

Hoàn Cầu dẫn lời Song Zhongping, nhà phân tích quân sự Trung Quốc, nói rằng các hợp đồng mua bán vũ khí của Đài Loan với Mỹ khiến tình hình trở nên căng thẳng, nhưng miễn là ranh giới đỏ không bị vượt qua thì Trung Quốc đại lục chưa cần phản ứng.

Thu hồi Đài Loan, thống nhất Trung Hoa vào thời điểm nào là do Trung Quốc đại lục quyết định, theo Hoàn Cầu. Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến lược kiềm chế, đặc biệt là trước thời điểm Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới nhậm chức.

Hoàn Cầu dẫn lời chuyên gia Lü Xiang, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, rằng ưu tiên trong năm nay và năm sau của Trung Quốc không phải là thu hồi Đài Loan, mà là hồi phục nền kinh tế.

“Dĩ nhiên, vẫn có những rủi ro khi Mỹ đang không ngừng kích động Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ có phản ứng vào thời điểm thích hợp, và đó là lúc Mỹ cảm thấy đau đớn”, ông Lü nói với Hoàn Cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-lanh-dao-cia-du-doan-thoi-diem-tq-thu-hoi-dai-loan-bac-kinh-noi-gi-5020201...

Cựu lãnh đạo CIA: Trung Quốc có thể thu hồi Đài Loan bằng vũ lực trong 3 ngày

Trong bài phân tích đăng tải trên trang web chính thức của Viện Hải quân Mỹ (USNI), hai cựu quan chức Mỹ cảnh báo khả năng...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung