Cựu chủ tịch Interpol bị Trung Quốc kết án 13,5 năm tù giam

Thứ Tư, ngày 22/01/2020 10:00 AM (GMT+7)

Tòa án Trung Quốc hôm 21.1 tuyên án 13,5 năm tù giam với cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ và buộc nộp phạt 2 triệu nhân dân tệ.

Cựu chủ tịch Interpol bị Trung Quốc kết án 13,5 năm tù giam - 1

Mạnh Hoành Vĩ xuất hiện tại phiên tòa hôm 21.1.

Theo SCMP, bản án được tuyên ngay trước kỳ nghỉ lễ dịp Tết Nguyên đán 2020. Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 ở Thiên Tân tuyên phạt ông Mạnh 13,5 năm tù giam và buộc nộp phạt 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 6,7 tỉ đồng).

Ông Mạnh là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol. Ông Mạnh, 66 tuổi, nói mình không kháng cáo.

Theo cáo trạng, từ năm 2005-2017, ông Mạnh đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi còn là Thứ trưởng Bộ Công an và là người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc, nhận hối lộ tổng cộng 14,46 triệu nhân dân tệ (khoảng 48,5 tỉ đồng).

“Tòa án tuyên bố ông Mạnh đã phạm tội nhận hối lộ và cần phải bị trừng phạt”, theo bản án được công bố công khai. “Tòa cũng ghi nhận việc ông Mạnh thành khẩn khai báo những thông tin mà cơ quan điều tra chưa nắm được và bị cáo đã nhận tội. Một số khoản tham nhũng không thể thu hồi".

Mạnh Hoành Vĩ là một trong những quan chức Trung Quốc cấp cao nhất “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Mạnh đang giữ chức chủ tịch Interpol khi biến mất trong hành trình từ Pháp đến Trung Quốc vào tháng 10.2018.

Vài ngày sau, Interpol ra thông cáo cho biết ông Mạnh đã từ chức. Cũng trong tháng 10.2018, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) xác nhận ông Mạnh bị bắt để phục vụ điều tra.

Ra tòa hồi tháng 6 năm ngoái, ông Mạnh thừa nhận đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm lợi cho bản thân và những người khác.

Ông Mạnh giữ chức chủ tịch Interpol vào tháng 11.2016 và khi đó được ca ngợi là dấu hiệu cho thấy năng lực thực thi pháp luật của Trung Quốc được quốc tế ghi nhận.

Sau khi bị bắt giữ, ông Mạnh bị khai trừ khỏi đảng và xóa bỏ toàn bộ tư cách chức vụ trong quá khứ vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/cuu-chu-tich-interpol-bi-trung-quoc-ket-an-135-nam-tu-giam-1052300.ht...

Quyền lực “nghiêng trời” của cơ quan bắt giữ Chủ tịch Interpol ở TQ

Cơ quan này được xếp hạng cao hơn cả Toà án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, có quyền bắt cả những người chựa bị cáo...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc