Cuộc tập trận Mỹ - Nhật là "tín hiệu nguy hiểm" với Trung Quốc

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 11:45 AM (GMT+7)

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản sẽ có lập trường cương quyết hơn với Bắc Kinh về các tranh chấp biên giới trên biển dưới sự tác động từ Mỹ, trong bối cảnh một cuộc tập trận Mỹ - Nhật dự kiến diễn ra hôm 26/10.

Cuộc tập trận Mỹ - Nhật là "tín hiệu nguy hiểm" với Trung Quốc - 1

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận với Nhật Bản năm 2015. Ảnh: STARS AND STRIPES

Theo Thời báo Hoàn cầu, Mỹ và Nhật Bản công bố kế hoạch thực hiện một cuộc tập trận quân sự chung vào ngày 26/10 với sự tham gia của 46.000 quân nhân, trong bối cảnh "cảnh giác cao độ trước hoạt động hàng hải của Trung Quốc". 

Cuộc tập trận sẽ diễn ra trên các đảo cách thành phố Kagoshima của Nhật Bản 200 km và kéo dài tới ngày 5/11. Địa hình tại khu vực tập trận tương tự như quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư và cuộc tập trận được thực hiện theo giả thuyết "xảy ra các sự kiện bất thường trên quần đảo này", hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 24/10 dẫn nguồn tin từ cơ quan Quốc phòng nước này cho hay. 

Hãng tin Nhật Bản nhận định, động thái này cho thấy Mỹ và Nhật Bản đang tìm kiếm sự hợp tác mới trong bối cảnh cảnh giác cao độ với Bắc Kinh. 

Li Haidong, giáo sư tại Viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc, hôm 25/10, nhận định, Mỹ và Nhật Bản cho thấy họ đang nhắm vào Trung Quốc rõ ràng, công khai hơn trước. Đồng thời, cả 2 đang chuẩn bị quân đội cho các cuộc xung đột với Bắc Kinh ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, thay vì đạt được các thỏa thuận ở cấp độ chính phủ. 

Washington "sử dụng" Tokyo như một "quân cờ" để kiềm chế Bắc Kinh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong khi Tokyo lại muốn "mượn" sức mạnh của Washington để dễ dàng đàm phán với Bắc Kinh về vấn đề ở đảo Senkaku/Điếu Ngư, giáo sư Li giải thích và lưu ý, cuộc tập trận bắt đầu hôm 26/10 cho thấy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an ninh của Mỹ và Nhật Bản ngày càng chặt chẽ. 

Tờ Kyodo dẫn lời một quan chức quốc phòng Nhật Bản giấu tên cho biết, cuộc tập trận không chỉ gửi đến Bắc Kinh một "tín hiệu nguy hiểm" mà còn là tín hiệu mạnh mẽ với các nước xung quanh. 

Theo giáo sư Li, Nhật Bản dường như đang muốn kêu gọi các nước xung quanh, có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, cùng tổ chức các cuộc tập trận quân sự tương tự. Một động thái được chuyên gia Trung Quốc đánh giá là "nguy hiểm" với Bắc Kinh khi nước này phải đối mặt với "liên minh các nước láng giềng". 

Với sự ủng hộ của Mỹ, Nhật Bản có thể sẽ ngày càng cứng rắn hơn trong các tranh chấp biên giới với Trung Quốc trên biển, theo giáo sư Li. 

Ấn Độ ngày 19/10 cho biết Úc sẽ tham gia vào cuộc tập trận hải quân thường niên với nước này, Mỹ và Nhật Bản vào tháng 12, một động thái được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa 4 nước thuộc nhóm "Bộ tứ kim cương". 

Theo giáo sư Li, với việc tổ chức tập trận chung, "Bộ tứ kim cương" đang thể hiện rõ ý định cạnh tranh với Trung Quốc và Nga trên các vùng biển. 

Dẫu vậy, vị giáo sư Trung Quốc cho rằng, việc tập trận trung của "Bộ tứ kim cương" phần lớn mang tính chất "gắn kết" hơn là thực sự nâng cao năng lực 4 bên trong việc ứng phó với các trường hợp khẩn cấp. Theo giáo sư Li, để đáp lại, Trung Quốc cần tiếp tục nâng cao năng lực quân sự của mình. 

Nguồn: http://danviet.vn/cuoc-tap-tran-my-nhat-la-tin-hieu-nguy-hiem-voi-trung-quoc-502020261011441673....

Hàng nghìn tàu cá TQ xuất hiện ở vùng biển Nhật Bản, Bắc Kinh lại ”nắn gân” Thủ tướng Suga?

Hàng nghìn tàu đánh cá Trung Quốc xuất hiện ở vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản để khai thác cá. Nhằm tránh xảy...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc