Cuộc đời tôi không phải phim khiêu dâm của bạn

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Theo một báo cáo mới Tổ chức Giám sát Nhân Quyền (HRW), nạn lạm dụng tình dục kỹ thuật số ở Hàn Quốc đang tạo ảnh hưởng xấu đến tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong nước, gây sang chấn suốt đời cho những nạn nhân.

Sự kiện: Tin tức Hàn Quốc

Cuộc đời tôi không phải phim khiêu dâm của bạn - 1

Những người phụ nữ biểu tình kêu gọi chính phủ Hàn Quốc ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục bằng máy quay kín ở Seoul

“Molka” – hình thức sử dụng camera giấu kín để quay hoặc chia sẻ hình ảnh phụ nữ mà không có sự cho phép của họ - đang buộc những nạn nhân cân nhắc bỏ việc và rời đất nước, thậm chí tự tử, theo báo cáo mới nhất của HRW mang tên “Cuộc đời tôi không phải phim khiêu dâm của bạn: Tội phạm tình dục kỹ thuật số ở Hàn Quốc”.

“Tội phạm tình dục trực tuyến đã trở nên quá phổ biến, đến nỗi chúng đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi phụ nữ và trẻ em gái ở Hàn Quốc” Heather Barr, Giám đốc lâm thời của HRW về quyền của phụ nữ nói.

Bà Barr, tác giả của bản báo cáo, cũng nói thêm: “Nhiều phụ nữ đã kể với chúng tôi là họ tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng, và cảm thấy bất an về camera ẩn nơi công cộng và thậm chí trong chính nhà của họ. Một số lượng đáng báo động những nạn nhân của tội phạm tình dục kỹ thuật số cho biết họ đã cân nhắc đến việc tự sát”.

Tệ hơn thế, những người phụ nữ không may trở thành đối tượng của những tội ác này buộc phải vượt qua nhiều trở ngại lớn để tìm được công lý. Tổ chức cho biết chấn thương tâm lý càng trở nên tồi tệ hơn khi họ gặp phải cảnh sát và tòa án thiếu thiện cảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Cảnh sát thường từ chối tiếp nhận các khiếu nại của họ và tự ý giảm thiểu thiệt hại, đổ lỗi cho nạn nhân, xử lý bằng chứng một cách thiếu tế nhị và tạo các cuộc thẩm vấn không phù hợp. Còn các nhà chức trách trong hệ thống pháp luật – phần lớn là đàn ông – thường có vẻ như không hiểu, hoặc không chấp nhận, rằng đây là những tội rất nghiêm trọng”.

Bản báo cáo, dựa trên 38 cuộc phỏng vấn và một bài khảo sát online với sự tham gia của hàng trăm phụ nữ, cho biết các vụ truy tố tội phạm tình dục liên quan đến việc quay phim bất hợp pháp đã tăng gấp 11 lần từ năm 2008 đến năm 2017, theo dữ liệu từ Viện Tội phạm học Hàn Quốc. Trong năm 2008, ít hơn 4% các vụ truy tố liên quan đến molka, nhưng con số đó đã tăng lên 20% - gần 7,000 vụ - vào năm 2017.

“Tội phạm tình dục kỹ thuật số là một cuộc khủng hoảng cấp bách đối với phụ nữ và trẻ em gái Hàn Quốc”, bà Lina Yoon, nhà nghiên cứu cấp cao của HRW nhánh châu Á nói.

Bà Yoon cho biết tội ác này đang có một “tác động tàn khốc” đối với phụ nữ. “Cảnh sát xem nhẹ vấn đề này vì không có hành vi tiếp xúc trực tiếp đến thân thể. Họ không nhận ra nó có thể kinh hoàng như thế nào”. Việc chia sẻ các bức ảnh và video bí mật trên mạng có nghĩa là tội ác “không bao giờ kết thúc đối với nạn nhân”, bà nói. “Họ bị mắc kẹt với nó suốt phần đời còn lại”.

Một người khuyết danh kể rằng cô từng là một sinh viên đại học khi cô đồng ý chụp ảnh khỏa thân cho một công việc làm mẫu bán thời gian. Cho dù hợp đồng đã đảm bảo là mọi bức ảnh sẽ được giữ riêng tư, hơn 700 hình ảnh của cô đã xuất hiện trên một trang web sau khi cô nghỉ việc bởi sếp của cô yêu cầu nhiều hình ảnh khêu gợi hơn.

Thêm nhiều bức ảnh xuất hiện kể cả sau khi cô tìm kiếm sự giúp đỡ từ cảnh sát, khiến cô nghĩ đến việc tự tử.

“Tôi lo lắng cho tương lai tôi”, cô nói. “Những bức ảnh sẽ luôn luôn ở trên máy tính của một ai đó, và tôi không biết khi nào chuyện này mới dừng lại. Tôi đã nghĩ là nếu nó không kết thúc, thì tôi muốn kết thúc cuộc đời tôi”.

Theo bà Barr, hầu hết phụ nữ đã báo cáo tội lạm dụng tình dục kỹ thuật số đã có “trải nghiệm tồi tệ” với cảnh sát. Một số kể lại là họ bị chế nhạo, hoặc bị bảo là họ sẽ “không bao giờ tìm được người để cưới”.

Khi việc chia sẻ hình ảnh khiêu dâm không có sự cho phép giờ đã trở thành vấn đề toàn cầu, nó đặc biệt nổi trội ở Hàn Quốc, nơi thủ phạm lợi dụng sự phổ biến của các thiết bị di động và một trong những đường truyền internet nhanh nhất thế giới.

Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi cảnh sát điều tra số lượng tội phạm tình dục kỹ thuật số ngày càng tăng sau khi các cuộc biểu tình hàng loạt ở Seoul thu hút sự chú ý quốc tế vào năm 2018.

Tuy nhiên, vào năm 2020, trong 79% trường hợp, thủ phạm chỉ phải trả một khoản tiền phạt hoặc nhận án treo, hoặc cả hai. “Nó hoàn toàn không tương xứng với mức độ thiệt hại”, bà Barr nói.

HRW đề nghị chính phủ đưa ra các hình phạt cứng rắn hơn đối với người vi phạm, tăng số lượng cảnh sát, công tố viên và thẩm phán là phụ nữ, đồng thời giải quyết tình trạng bất bình đẳng giới vẫn còn đang hoành hành ở Hàn Quốc.

“Nguyên nhân sâu xa của nạn lạm dụng tình dục kỹ thuật số ở Hàn Quốc là do những quan điểm và hành vi có hại đối với phụ nữ được chấp nhận rộng rãi trong xã hội, điều mà chính phủ cần khẩn trương khắc phục”, bà Barr cho biết. “Chính phủ đã có đôi chút sửa đổi luật nhưng vẫn chưa gửi một thông điệp rõ ràng và dứt khoát rằng phụ nữ và đàn ông bình đẳng, và hành vi trọng nam khinh nữ là không thể chấp nhận được”.

Nguồn: https://tienphong.vn/cuoc-doi-toi-khong-phai-phim-khieu-dam-cua-ban-post1347576.tpo

Hàn Quốc: Rúng động vụ nữ sĩ quan quân đội tự sát vì bị quấy rối tình dục nhiều lần

Các công tố viên quân đội, cảnh sát quân sự và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ thành lập nhóm điều tra chung để xác minh...

Theo Hoài Vy (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc
Báo lỗi nội dung