Cuộc chiến đẫm máu để giành vợ trong bộ lạc ở Ethiopia

Ở một bộ lạc tại Ethiopia, đàn ông muốn có vợ đẹp phải tham gia lễ hội đấu gậy. Tại đây, họ sẽ dùng gậy và vụt nhau sứt đầu mẻ trán. Người chiến thắng sẽ giành được một cô vợ như ý, Daily Mail đưa tin.

Những người đàn ông bộ tộc Suri tham gia đấu gậy (ảnh: Daily Mail)

Những người đàn ông bộ tộc Suri tham gia đấu gậy (ảnh: Daily Mail)

Mặc dù chính phủ Ethiopia đã cấm tổ chức lễ hội đấu gậy từ năm 1994, nhưng ở bộ lạc Suri, những người đàn ông vẫn xem đấu gậy là điều không thể thiếu. Họ có cơ hội giành được một phụ nữ làm vợ nếu chiến thắng.

Đấu gậy ở bộ tộc Suri được biết đến với cái tên “Donga”. Đây là lễ hội thể hiện sự trưởng thành, sức mạnh của những người đàn ông trẻ tuổi.

Người chiến thắng “Donga” sẽ được vinh danh và được chọn một người phụ nữ để làm vợ.

Đôi khi một trận “Donga” có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, những người đàn ông Suri coi vết thương có trong trận đấu là niềm tự hào.

Khi trận đấu bắt đầu, hai người đàn ông sẽ tìm cách hạ gục đối phương bằng các đòn đánh từ gậy. Họ khỏa thân để thể hiện sức mạnh và không cần giáp bảo vệ.

Theo các bậc trưởng lão của bộ tộc Suri, đấu gậy là cách những người đàn ông thể hiện sức mạnh để bảo vệ gia đình trong một quốc gia vẫn còn nhiều bất ổn.

Một số bộ tộc lân cận, như Nyangatom cũng thường tham gia đấu gậy cùng người Suri.

“Donga” cũng có luật lệ riêng và có trọng tài. Tuy nhiên, đây là lễ hội nguy hiểm. Không ít lần các trọng tài phát hiện người tham gia không chỉ mang gậy mà còn đem theo cả súng.

Người chiến thắng “Donga” còn có thể bị bắn lén từ trong bụi rậm.

Một trận đấu gậy quyết liệt giữa 2 người đàn ông (ảnh: Daily Mail)

Một trận đấu gậy quyết liệt giữa 2 người đàn ông (ảnh: Daily Mail)

Trọng tài trong lễ hội đấu gậy (ảnh: Daily Mail)

Trọng tài trong lễ hội đấu gậy (ảnh: Daily Mail)

Một người đàn ông bị thương sau cuộc đấu gậy (ảnh: Daily Mail)

Một người đàn ông bị thương sau cuộc đấu gậy (ảnh: Daily Mail)

Xavier Gil Tabios – nhiếp ảnh gia 62 tuổi – đã tới Thung lũng Omo, nơi người Suri sinh sống và theo dõi một trận đấu gậy.

Thông thường, khách du lịch không được người Suri chào đón trong lễ hội đấu gậy và chụp ảnh là điều họ rất ghét. Vì vậy, những bức ảnh của ông Tabios là rất hiếm có.

“Họ chiến đấu để thể hiện sự nam tính, trả thù riêng hoặc giành được một người vợ. Hai người đàn ông sẽ ghép cặp và chiến đấu với nhau theo thể thức loại trực tiếp. Người chiến thắng cuối cùng trong lễ hội sẽ được vinh danh và chọn vợ cho mình. Khi đang hồi hộp theo dõi, tôi phải vội vàng rời đi vì một bộ tộc khác đến tham gia đấu gậy mà mang theo cả súng”, ông Tabios nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia đồng minh với Mỹ bất ngờ ra lệnh bắt giữ ông Trump

Cùng ngày Điện Capitol xảy ra bạo loạn và ông Trump đang hứng nhiều chỉ trích, quốc gia đồng minh này lại bất ngờ ra lệnh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Daily Mail ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN